Dầu tăng khi hàng tồn kho của Mỹ giảm - ngày 21/12/2022

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ tư khi dữ liệu báo hiệu lượng hàng tồn kho hàng tuần của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, mặc dù những lo ngại về điều kiện thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn.

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy hàng tồn kho của Mỹ đã tăng hơn 3 triệu thùng so với dự kiến ​​trong tuần tính đến ngày 16 tháng 12, báo trước một xu hướng tương tự trong dữ liệu chính thức dự kiến ​​sẽ cho thấy hàng tồn kho tăng hơn 2 triệu thùng vào cuối ngày . Việc giảm hàng tồn kho diễn ra trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn do đường ống Keystone tạm thời đóng cửa.

Dầu tăng khi hàng tồn kho của Mỹ giảm - ngày 21/12/2022
Dầu tăng khi hàng tồn kho của Mỹ giảm – ngày 21/12/2022

Dầu Brent kỳ hạn giao dịch tại London tăng 0,4% lên 80,10 USD/thùng, kéo dài mức tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,1% lên 76,32 USD/thùng lúc 20:43 ET (01:43 GMT). 

Giá dầu thô được hưởng lợi từ đồng đô la suy yếu trong tuần này, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản điều chỉnh chính sách cực kỳ ôn hòa lần đầu tiên sau gần một thập kỷ. Động thái này đã hỗ trợ đồng yên và đẩy đồng đô la xuống gần mức thấp nhất trong 6 tháng, điều này có lợi cho hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh.

Giá cũng được hỗ trợ bởi cam kết của chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu tinh chế Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược từ tháng Hai, điều này đã gửi tín hiệu mua đến các thị trường. 

Nhưng mặt khác, triển vọng xấu đi của một cơn bão ở miền trung tây Hoa Kỳ cho thấy khả năng gián đoạn du lịch trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, điều này có thể làm giảm thêm nhu cầu nhiên liệu. Nguồn cung của Hoa Kỳ cũng được thiết lập để tăng lên với việc khởi động lại hoàn toàn đường ống Keystone sắp tới. 

Tồn kho xăng tăng cũng cho thấy nhu cầu nhiên liệu vẫn yếu tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Mặc dù giá dầu tăng trong những phiên gần đây, nhưng chúng vẫn đang chịu tổn thất nặng nề trong năm nay do lãi suất tăng và lạm phát cao dẫn đến lo ngại về khả năng suy thoái vào năm 2023. 

Ngay cả khi sự thay đổi chính sách của BOJ làm giảm giá trị đồng đô la, điều đó cho thấy rằng hầu hết các ngân hàng trung ương lớn ở các thị trường phát triển đang chuẩn bị thắt chặt chính sách vào năm 2023, điều này có thể làm giảm thêm nhu cầu dầu thô. 

Các tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang , Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh đã làm náo loạn thị trường dầu thô vào tuần trước. Sự không chắc chắn về việc mở cửa trở lại nền kinh tế của Trung Quốc, khi nước này phải vật lộn với các ca nhiễm COVID-19 gia tăng, cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến giá dầu thô trong thời gian tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *