Dầu tăng hơn 2% khi Trung Quốc mở cửa trở lại - 05/12/2022

Giá dầu tăng mạnh vào thứ hai khi nhiều thành phố của Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt chống lại COVID, làm tăng hy vọng mở cửa trở lại hoàn toàn, trong khi OPEC giữ sản lượng ổn định tại cuộc họp gần đây nhất, 

Một số thành phố của Trung Quốc, bao gồm các trung tâm kinh tế Thượng Hải và Bắc Kinh, đã nới lỏng một số biện pháp di chuyển và thử nghiệm trong tuần qua, làm dấy lên hy vọng về một sự đảo ngược trên toàn quốc. Các báo cáo cũng gợi ý rằng chính phủ đang lên kế hoạch công bố một động thái như vậy trong những tuần tới.

Dầu tăng hơn 2% khi Trung Quốc mở cửa trở lại - ngày 05/12/2022
Dầu tăng hơn 2% khi Trung Quốc mở cửa trở lại – ngày 05/12/2022

Một kịch bản như vậy phần lớn sẽ tích cực đối với thị trường dầu thô, do Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Nhu cầu suy giảm trong nước do các chính sách chống COVID nghiêm ngặt của nước này là nguyên nhân chính gây áp lực bán ra đối với thị trường dầu mỏ trong năm nay.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 2,3% lên 87,38 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch châu Á, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 2,1% lên 81,66 USD/thùng. Giá dầu thô cũng tăng mạnh vào tuần trước, khi các thành phố của Trung Quốc bắt đầu thu hẹp một số biện pháp chống COVID.

Việc mở cửa trở lại trên diện rộng ở Trung Quốc dường như vẫn là một viễn cảnh xa vời, do nước này đang phải vật lộn với số ca nhiễm tăng cao kỷ lục hàng ngày.

Nhưng việc áp dụng các biện pháp phong tỏa đã gây ra một làn sóng phản đối chưa từng có trên khắp đất nước, mà giờ đây dường như đã buộc chính phủ phải nới lỏng một số biện pháp hạn chế.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể gây ra một số biến động trong thời gian ngắn, đặc biệt nếu nước này phải đối mặt với số ca nhiễm tăng vọt sau khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa. 

Tuy nhiên, sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại phần lớn đã bù đắp các tín hiệu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) rằng tổ chức này sẽ duy trì mức sản lượng dầu hiện tại .

Cartel cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá tác động của nhu cầu chậm chạp và tăng trưởng kinh tế chậm lại đối với thị trường dầu thô, sau khi cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 10. 

Nhà sản xuất lớn Nga cũng được cho là đang cân nhắc cắt giảm nguồn cung sau khi Nhóm 7 quốc gia áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng đối với xuất khẩu dầu thô của nước này. 

Thị trường dầu thô đã ghi nhận những biến động lớn trong tuần qua trước thềm cuộc họp của OPEC, cuộc họp cuối cùng trong năm. Hiện tại, cartel sẽ chỉ họp vào tháng 2 năm 2023 để quyết định sản xuất trong tương lai, mặc dù sau đó họ sẽ có nhiều dữ liệu hơn về xu hướng kinh tế toàn cầu và mở cửa trở lại của Trung Quốc. 

Sự suy yếu của đồng đô la dường như cũng có lợi cho giá dầu thô, vì đồng bạc xanh nhận được rất ít sự hỗ trợ từ dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh hơn mong đợi .

Các thị trường phần lớn đang bám sát vào tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất nhỏ hơn trong những tháng tới. Ngân hàng trung ương sẽ họp lần cuối vào năm 2022 vào tuần tới . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *