Dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung kéo dài - ngày 10/10/2023

Dầu tăng cao hơn vào thứ Tư (11/10) khi các nhà đầu tư vật lộn với viễn cảnh gián đoạn nguồn cung do bất ổn ở Trung Đông.

Dầu thô Brent tăng 26 cent, tương đương 0,3%, lên 87,91 USD/thùng vào lúc 03h12 GMT. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 17 cent, tương đương 0,2%, lên 86,14 USD/thùng.

Brent và WTI đã tăng hơn 3,50 USD vào thứ Hai khi các cuộc đụng độ quân sự làm dấy lên lo ngại rằng xung đột có thể lan rộng ra ngoài Gaza, nhưng lại giảm xuống trong phiên giao dịch hôm thứ Ba.

dau (3)

Israel sản xuất rất ít dầu thô, nhưng thị trường lo ngại xung đột có thể leo thang và làm tổn hại đến nguồn cung ở Trung Đông, làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt dự kiến ​​trong thời gian còn lại của năm.

Warren Patterson và Ewa Manthey, các nhà phân tích từ ngân hàng ING cho biết trong một lưu ý cho khách hàng: “Vẫn có nguy cơ tình trạng này leo thang, đặc biệt nếu có bất kỳ sự tham gia nào của Iran. Theo kịch bản này, việc thực thi mạnh mẽ hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu mỏ của Iran sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ cho đến năm 2024”..

Các quan chức Mỹ đã chỉ trích Iran là đồng lõa trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel, nhưng bằng chứng đáng tin cậy về vai trò của Cộng hòa Hồi giáo vẫn chưa xuất hiện.

Rủi ro chính trị đã giữ giá dầu thô không giảm thêm.

Israel cho biết họ đã san bằng các khu vực ở Gaza để trả đũa các cuộc tấn công của Hamas. Giữ thị trường trong tình trạng khó khăn, các nhóm vũ trang hùng mạnh của Iraq và Yemen liên kết với Iran đã đe dọa tấn công các lợi ích của Mỹ bằng tên lửa và máy bay không người lái nếu Washington can thiệp để hỗ trợ Israel.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Xê Út hôm thứ Ba cho biết họ đang tăng cường nỗ lực với các đối tác để ngăn chặn tình hình leo thang ở Gaza và các khu vực lân cận, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của họ để ổn định thị trường dầu mỏ.

So với rổ tiền tệ, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần ở mức 105,75 khi thị trường chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed vào cuối ngày thứ Tư. Đồng USD yếu hơn khiến dầu thô rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu.

Một số quan chức Fed trong những ngày gần đây đã gợi ý rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ không cần tăng chi phí đi vay thêm nữa.

Trong một dấu hiệu tích cực hơn về nguồn cung, Venezuela và Mỹ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán có thể đưa ra biện pháp giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Caracas bằng cách cho phép thêm ít nhất một công ty dầu mỏ nước ngoài tiếp nhận dầu thô của Venezuela với một số điều kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *