Dầu tăng do lệnh trừng phạt của Mỹ làm tăng lo ngại về nguồn cung - ngày 13/10/2023

Giá dầu tăng vào thứ Sáu (13/10) sau khi Mỹ thắt chặt chương trình trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Nga, làm tăng mối lo ngại về nguồn cung trong một thị trường vốn đã thắt chặt.

Giá dầu Brent tương lai tăng 36 cent, tương đương 0,4%, lên 86,36 USD/thùng và dầu thô WTI của Mỹ tăng 53 cent, tương đương 0,6%, lên 83,44 USD/thùng lúc 00:52 GMT.

Brent dự kiến ​​​​mức tăng hàng tuần là 2,1%, trong khi WTI dự kiến ​​​​tăng 0,8% trong tuần, sau khi cả hai hợp đồng đều tăng giá vào thứ Hai do khả năng xuất khẩu của Trung Đông bị gián đoạn sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel cuối tuần qua.

dau (6)

Giá đã trả lại một số mức tăng đó trong tuần. Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với các chủ tàu chở dầu của Nga có giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng của G7.

Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới và việc Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các chuyến hàng của nước này có thể làm giảm nguồn cung.

Cũng trong ngày thứ Năm, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu, trích dẫn các dấu hiệu về nền kinh tế thế giới kiên cường từ đầu năm đến nay và dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng thêm ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ANZ, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng “các vấn đề về nguồn cung vẫn là trọng tâm trên thị trường dầu thô”.

Ông Hynes cho biết: “Tâm lý cũng được thúc đẩy sau khi OPEC cho biết họ dự kiến ​​tồn kho dầu thô sẽ giảm 3 triệu thùng/ngày trong quý này. Điều đó giả định rằng không có sự gián đoạn nguồn cung nào nữa bắt nguồn từ cuộc chiến Israel-Hamas”.

Các thị trường đang chờ đợi dữ liệu về chỉ số giá sản xuất, chỉ số giá tiêu dùng và hoạt động thương mại của Trung Quốc trong tháng 9 sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay để có thêm những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hướng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *