Dầu tăng 3% khi tài chính thương mại cạn kiệt - 02/03/2022

Giá dầu tăng 3% hôm thứ tư do các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng Nga sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine cản trở tài trợ thương mại cho các lô hàng dầu thô và một số thương nhân đã chọn tránh nguồn cung của Nga trong một thị trường vốn đã chật hẹp.

Dầu thô Brent giao sau tăng 3,55 USD, tương đương 3,4%, lên 108,52 USD / thùng lúc 01h35 GMT, mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 7/2014.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 3,75 USD, tương đương 3,6%, lên 107,16 USD, sau khi đạt đỉnh 107,55 USD trong giao dịch sớm, mức cao nhất kể từ ngày 28/7/2014.

Dầu tăng 3% do nguồn cung của Nga bị bóp nghẹt khi tài chính thương mại cạn kiệt - ngày 02/03/2022
Dầu tăng 3% do nguồn cung của Nga bị bóp nghẹt khi tài chính thương mại cạn kiệt – ngày 02/03/2022

Nhà kinh tế Justin Smirk của Westpac cho biết: “Sự gián đoạn thương mại đang bắt đầu thu hút sự chú ý của mọi người.

Ông nói: “Các vấn đề xung quanh tài trợ thương mại và bảo hiểm – tất cả đều đang ảnh hưởng đến xuất khẩu từ Biển Đen. Các cú sốc về nguồn cung đang diễn ra”.

Xuất khẩu dầu của Nga chiếm khoảng 8% nguồn cung toàn cầu.

Đồng thời, trong khi các cường quốc phương Tây không trực tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng, thì các thương nhân Mỹ tại các trung tâm ở New York và Vịnh Mỹ đang tránh xa dầu thô của Nga.

“Mọi người không chạm vào thùng của Nga. Bạn có thể nhìn thấy một số thùng trên mặt nước ngay bây giờ, nhưng chúng đã được mua trước khi cuộc xâm lược xảy ra. Sẽ không có nhiều sau đó”, một thương nhân ở Cảng New York nói với Reuters.

Việc phối hợp giải phóng 60 triệu thùng dầu của các nước thành viên Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã đồng ý hôm thứ Ba sẽ đóng vai trò quan trọng đối với đà tăng của thị trường, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều đó sẽ chỉ giúp giảm tạm thời về nguồn cung.

“Họ đã giúp hạn chế đà tăng, nhưng nếu bạn muốn quay đầu giá, bạn cần thứ gì đó bền vững hơn”, Smirk nói.

Các kho dự trữ dầu thương mại đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, IEA cho biết.

Trong bối cảnh đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh, cùng được gọi là OPEC +, sẽ nhóm họp vào thứ Tư, nơi họ dự kiến ​​sẽ bám vào kế hoạch cung cấp thêm 400.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng.

Khẳng định sự thắt chặt của thị trường, dữ liệu mới nhất từ ​​nhóm công nghiệp của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 2.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu hàng tuần vào thứ tư, với các nhà phân tích do Reuters thăm dò ý kiến, dự kiến ​​tồn kho dầu thô sẽ tăng 2,7 triệu thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *