Dầu quay đầu giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm - ngày 07/06/2023

Giá dầu giảm khoảng 1% vào đầu phiên giao dịch thứ Ba (ngày 7/6) do lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp có thể làm giảm nhu cầu năng lượng, lu mờ cam kết cắt giảm sản lượng sâu hơn của Ả Rập Xê Út.

Giá dầu Brent tương lai giảm 42 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 76,29 USD/thùng, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 41 cent, tương đương 0,6%, xuống mức 71,74 USD/thùng.

Giá dầu tăng vào phiên đầu tuần sau khi Ả Rập Xê Út cho biết vào thứ Sáu họ sẽ cắt giảm sản lượng xuống khoảng 9 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

Dầu quay đầu giảm khi lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm

Ả Rập Xê Út, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cũng bất ngờ tăng giá bán dầu thô chính thức cho người mua châu Á.

Tuy nhiên, việc cắt giảm nguồn cung của Ả Rập Xê Út khó có thể đạt được “mức tăng giá bền vững” ở mức 80 – 90 USD do nhu cầu yếu hơn, nguồn cung ngoài OPEC mạnh hơn, tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở Trung Quốc và suy thoái tiềm ẩn ở Mỹ và Châu Âu. Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một lưu ý.

Đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất so với rổ tiền tệ kể từ khi đạt mức cao nhất trong 10 tuần vào ngày 31/5 khi các nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu mới về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng hay giữ nguyên lãi suất vào tháng 6.

Đồng bạc xanh mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ bằng cách làm cho nhiên liệu này trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Một trong những tín hiệu đó đến từ lĩnh vực dịch vụ của Mỹ, lĩnh vực hầu như không tăng trưởng trong tháng 5 do số lượng đơn đặt hàng mới chậm lại.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô giảm mạnh do những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu tiếp tục cho thấy triển vọng nhu cầu dầu thô yếu hơn nhiều”.

Tâm trạng càng thêm căng thẳng khi dữ liệu cho thấy các đơn đặt hàng công nghiệp của Đức bất ngờ giảm trong tháng Tư.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 khi Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn so với dự báo, nhưng cho biết lãi suất cao hơn và tín dụng thắt chặt hơn sẽ gây thiệt hại lớn hơn cho kết quả của năm tới.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, có thể làm chậm nền kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường đang chờ đợi dữ liệu từ Mỹ và Trung Quốc có thể cung cấp các dấu hiệu nhu cầu mới ở hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) dự kiến sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng từ 11,9 triệu thùng/ngày vào năm 2022 lên 12,6 triệu thùng/ngày vào năm 2023 và 12,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024, so với mức kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *