Dầu phục hồi khi thị trường thận trọng trước dữ liệu lạm phát

Giá dầu phục hồi từ mức thấp hàng năm do khả năng ngừng hoạt động kéo dài trong đường ống dẫn dầu quan trọng của Canada-Mỹ, mặc dù thị trường vẫn thận trọng trước dữ liệu lạm phát của Mỹ và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần này. 

Việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19 đối với nhà nhập khẩu dầu thô lớn Trung Quốc cũng hỗ trợ tâm lý, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, do nước này cũng đang phải vật lộn với số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.

Dầu kéo dài sự phục hồi khi thị trường thận trọng trước dữ liệu lạm phát của Mỹ – ngày 13/12/2022

Dầu phần lớn được hỗ trợ bởi triển vọng nguồn cung của Hoa Kỳ thắt chặt hơn do sự cố ngừng hoạt động trong đường ống Keystone. Tập đoàn Năng lượng TC của Canada (TSX: TRP ), công ty vận hành đường ống, cho biết họ không chắc sẽ mất bao lâu để tiếp tục cung cấp sau sự cố tràn dầu lớn vào tuần trước. Vụ tràn dầu xảy ra ở Kansas và hơn 14.000 thùng dầu bị rò rỉ, là vụ tràn dầu lớn nhất của Mỹ trong gần một thập kỷ.

Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể thúc đẩy việc rút thêm hàng tồn kho của Mỹ, vốn có khả năng thắt chặt nguồn cung trong thời gian tới.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,5% lên 78,47 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch ở châu Á, trong khi dầu thô West Texas Middle kỳ hạn tăng 0,7% lên 73,70 USD/thùng. Cả hai hợp đồng đều tăng gần 3% vào thứ Hai, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tuần trước.

Sự không chắc chắn về suy thoái kinh tế toàn cầu, nhu cầu yếu của Trung Quốc và mức trần giá dầu thấp hơn dự kiến ​​của Nga đã tác động xấu đến giá dầu thô trong hai tuần qua. Tâm lý đối với dầu thô cũng bị giảm sút do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ giữ nguồn cung ổn định trong cuộc họp cuối cùng của năm, khiến các nhà đầu tư hy vọng cắt giảm sản lượng nhiều hơn sẽ thất vọng.

Giờ đây, trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát tiêu dùng sắp tới của Hoa Kỳ , được công bố vào lúc 08:30 ET (13:30 GMT), dự kiến ​​sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của quốc gia cho năm 2023. Trong khi chỉ số giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa trong tháng 11 từ tháng trước, thị trường cảnh giác với bất kỳ sự bất ngờ nào đối với xu hướng tăng giá, đặc biệt là sau khi chỉ số giá sản xuất giảm ít hơn dự kiến ​​trong cùng tháng. 

Dữ liệu mạnh hơn mong đợi có thể gây ra phản ứng diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang, do đó có khả năng chứng kiến ​​​​lãi suất của Hoa Kỳ đạt đỉnh ở mức cao hơn. Mặc dù ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản – biên độ nhỏ hơn – vào thứ Tư, nhưng họ đã cảnh báo rằng bất kỳ sự trì trệ nào trong lạm phát sẽ khiến lãi suất tiếp tục tăng cho đến năm 2023.

Lãi suất của Mỹ tăng mạnh đã làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, vốn đè nặng lên thị trường dầu thô trong năm nay. Các chỉ số kinh tế yếu đi trên toàn cầu đã củng cố quan niệm này trong những tháng gần đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *