Dầu mở rộng đà tăng - ngày 21/10/2021

Giá dầu mở rộng đà tăng hôm thứ năm để nối dài đà tăng so với phiên trước khi tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ thắt chặt hơn nữa, với nguồn cung xăng chạm mức thấp nhất trong hai năm, cho thấy nhu cầu tăng mạnh.

Dầu thô Brent giao sau tăng 17 cent, tương đương 0,2% lên 85,99 USD / thùng vào lúc 00h40 GMT, sau khi tăng 0,9% vào ngày hôm trước.

Giá dầu thô Tây Texas trung cấp (WTI) giao tháng 12 của Mỹ tăng 37 cent, tương đương 0,4% lên 83,79 USD / thùng. Dầu thô WTI tháng 11, hết hạn vào thứ tư, đã tăng 91 cent, tương đương 1,1%, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 trước đó trong phiên.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 431.000 thùng trong tuần tính đến ngày 15/10 xuống 426,5 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 1,9 triệu thùng.

Dầu mở rộng đà tăng khi tồn kho dầu thô của Mỹ kéo theo nhu cầu mạnh mẽ - ngày 21/10/2021
Dầu mở rộng đà tăng khi tồn kho dầu thô của Mỹ kéo theo nhu cầu mạnh mẽ – ngày 21/10/2021

Chứng khoán Mỹ tại trung tâm giao hàng Cushing, Oklahoma đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2018, cho thấy tình trạng thắt chặt trên thị trường có thể mất một thời gian để giảm bớt.

Dự trữ xăng của Mỹ giảm hơn dự kiến ​​5,4 triệu thùng trong tuần xuống 217,7 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2019, EIA cho biết, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ tháng 4 năm 2020.

Citi Research cho biết: “Tồn kho dầu thô tại Cushing đang tăng đáng kể, hỗ trợ giá và cấu trúc đồng WTI, với sự lùi lại khi đường cong WTI kết thúc nhanh chóng tăng cường trên 50 xu,” Citi Research cho biết trong một lưu ý.

“Xu hướng này là bất chấp mùa bảo trì mùa thu, dự kiến ​​sẽ nới lỏng số dư dầu thô của Mỹ vào ngày 21 tháng 10”, Citi nói thêm.

Trong một dấu hiệu của sự thắt chặt thị trường, các hợp đồng tương lai WTI hiện đang trong tình trạng tụt dốc, khi các hợp đồng giao dịch sau này được giao dịch ở mức giá thấp hơn so với hợp đồng hiện tại. Thông thường các tháng sau đó giao dịch ở mức giá cao hơn, phản ánh chi phí dự trữ dầu.

Sự thụt lùi quá lớn khuyến khích các công ty bán dầu ngay lập tức thay vì giữ nó trong kho.

Các nhà lọc dầu đang tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng đồng bộ trên khắp châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng việc bảo trì nhà máy và giá khí đốt tự nhiên cao sẽ hạn chế nguồn cung trong quý IV, các quan chức và nhà phân tích của công ty cho biết.

Thị trường dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào đầu tuần cũng được hỗ trợ bởi sự suy thoái về than và khí đốt trên toàn cầu, điều này đã thúc đẩy việc chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu nhiên liệu để sản xuất điện.

Nhưng chính phủ Trung Quốc hôm thứ Ba đã tuyên bố rằng họ đang tìm cách để kiềm chế giá than cao kỷ lục và đảm bảo các mỏ than hoạt động hết công suất để giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *