Dầu giảm xuống mức đáy gần 5 tháng do lo ngại về nhu cầu​ - ngày 06/12/2023

Giá dầu giảm xuống mức thấp gần 5 tháng vào thứ Ba (6/12) do đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lo ngại về nhu cầu, khiến thị trường giảm ngày thứ tư liên tiếp.

“Thỏa thuận OPEC+ không hỗ trợ được gì nhiều cho giá cả và với bốn ngày giảm sau đó, các nhà giao dịch rõ ràng không mấy ấn tượng,” theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 83 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 77,20 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ kết thúc giảm 72 cent, tương đương 1,0%, ở mức 72,32 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa thấp nhất đối với cả hai loại dầu thô kể từ ngày 6/7. Đối với WTI, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5 giá giảm trong bốn ngày liên tiếp.

dau (77)

Giá giảm xảy ra bất chấp nhận xét của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak rằng OPEC+ sẵn sàng cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn trong quý 1/2024 để loại bỏ “đầu cơ và biến động” nếu các hành động cắt giảm sản xuất hiện tại là không đủ.

Vào ngày 30/11, OPEC+ đã đồng ý tự nguyện cắt giảm sản lượng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý 1 nhưng ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong số những đợt cắt giảm đó là phần mở rộng của các biện pháp hạn chế tự nguyện mà Ả Rập Saudi và Nga đã áp dụng.

“Yếu tố tự nguyện của thỏa thuận khiến thị trường đặt câu hỏi liệu việc cắt giảm nguồn cung có thực sự có hiệu lực hay không” Fiona Cincotta, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính StoneX cho biết.

Điện Kremlin cho biết việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ sẽ mất thời gian để có hiệu lực. Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm các thành viên OPEC là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi vào thứ Tư và tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Moscow vào thứ Năm.

Doanh thu từ dầu khí của Nga giảm trong tháng 11 xuống 961,7 tỷ rúp (10,53 tỷ USD) từ 1,635 nghìn tỷ rúp trong tháng trước do tính chất chu kỳ của việc nộp thuế dựa trên lợi nhuận.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Ả Rập Saudi đã hạ giá dầu thô nhẹ Arab nhẹ hàng đầu của mình cho khách hàng châu Á vào tháng 1 lần đầu tiên sau bảy tháng, phản ứng trước sự suy yếu của phí bảo hiểm trên thị trường vật chất trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dư thừa.

Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, thành viên OPEC, cho biết họ đang trên đà tăng sản lượng dầu lên 2 triệu thùng/ngày trong vòng 3 – 5 năm tới.

Về nguồn cung của Mỹ, tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng trong tuần tính đến ngày 1/12, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba. Dữ liệu này khiến giá dầu kéo dài mức lỗ sau quyết toán.

Các nguồn tin giấu tên cho biết tồn kho dầu thô tăng 594.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/12. Dự trữ xăng tăng 2,8 triệu thùng, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất tăng gần 1,9 triệu thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *