Dầu giảm hơn 3% do Saudi Arabia giảm giá bán - ngày 09/01/2024

Giá dầu giảm hơn 3% trong ngày thứ Hai (8/1) do nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia cắt giảm giá mạnh và sản lượng của OPEC tăng lên bù đắp những lo ngại về nguồn cung do căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông.

Dầu thô Brent giảm 2,64 USD, tương đương 3,4%, ở mức 76,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ mất 3,04 USD, tương đương 4,1%, còn 70,77 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng này đều tăng hơn 2% trong tuần đầu tiên của năm 2024 do rủi ro địa chính trị ở Trung Đông gia tăng sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ

Vào Chủ nhật, nguồn cung gia tăng và sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất đối thủ đã khiến Saudi giảm giá bán chính thức tháng 2 (OSP) của loại dầu thô Arab Light sang châu Á xuống mức thấp nhất trong 27 tháng.

dau - 2024-01-09T110902.177

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết: “Điều đó làm tăng mối lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc cũng như nhu cầu toàn cầu. Thị trường chứng khoán đã có một khởi đầu yếu kém trong năm nay và tin tức này từ Ả Rập Saudi đã khiến mức đáy sụp đổ.”

Một cuộc khảo sát của Reuters hôm thứ Sáu cho thấy sản lượng dầu của OPEC tăng trong tháng 12 do sự gia tăng ở Angola, Iraq và Nigeria bù đắp cho việc cắt giảm liên tục của Saudi và các thành viên khác của liên minh OPEC+.

Sự thúc đẩy này diễn ra trước các đợt cắt giảm tiếp theo của OPEC+ vào năm 2024 và khi Angola rời OPEC bắt đầu từ năm nay, các yếu tố được cho là sẽ làm giảm sản lượng và thị phần trong tháng 1.

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết: “Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các yếu tố cơ bản, bao gồm tồn kho cao hơn, sản lượng của OPEC/ngoài OPEC cao hơn và OSP của Saudi thấp hơn dự kiến, sẽ không thể có điều gì khác ngoài việc giá dầu thô giảm”. 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Hai đã tổ chức nhiều cuộc hội đàm hơn với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia như một phần trong nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn cuộc chiến ở Gaza lan rộng hơn nữa .

Cuộc xung đột đã gây ra bạo lực ở Bờ Tây do Israel chiếm đóng, Lebanon, Syria và Iraq, đồng thời dẫn đến các cuộc tấn công của Houthi vào các tuyến đường vận chuyển trên Biển Đỏ.

Trong khi đó, đà trượt giá dầu đã được kiềm chế bởi tình trạng bất khả kháng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya vào Chủ nhật tại mỏ dầu Sharara, nơi có thể sản xuất tới 300.000 thùng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *