Dầu giảm khi COVID của Trung Quốc dẫn đến lo ngại về nhu cầu

Giá dầu giảm hơn 2 đô la một thùng vào thứ hai, với WTI chạm mức thấp nhất trong 11 tháng, do các cuộc biểu tình ở nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc về việc hạn chế nghiêm ngặt COVID-19 làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Dầu thô Brent giảm 2,16 USD, tương đương 2,6%, giao dịch ở mức 81,47 USD/thùng lúc 02:30 GMT, sau khi giảm xuống 81,16 USD trước đó trong phiên – mức thấp nhất kể từ ngày 11 tháng 1.

Dầu giảm hơn 2 đô la khi COVID của Trung Quốc dẫn đến lo ngại về nhu cầu – ngày 28/11/2022

Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Hoa Kỳ giảm 2,08 USD, tương đương 2,7%, xuống 74,20 USD/thùng. Trước đó, nó đã giảm tới 73,82 đô la – mức thấp nhất kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2021.

Cả hai điểm chuẩn, đã chạm mức thấp nhất trong 10 tháng vào tuần trước, đã có ba lần giảm hàng tuần liên tiếp. Brent kết thúc tuần gần nhất giảm 4,6%, trong khi WTI giảm 4,7%.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, vẫn trung thành với chính sách không COVID-19 của Chủ tịch Tập Cận Bình ngay cả khi phần lớn thế giới đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

Hàng trăm người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ ở Thượng Hải vào tối Chủ nhật khi các cuộc biểu tình phản đối các hạn chế nghiêm ngặt về COVID của Trung Quốc bùng phát sang ngày thứ ba và lan sang một số thành phố sau vụ hỏa hoạn chết người ở vùng viễn tây của đất nước.

Làn sóng bất tuân dân sự là chưa từng có ở Trung Quốc đại lục kể từ khi ông Tập lên nắm quyền cách đây một thập kỷ, khi sự thất vọng gia tăng đối với chính sách không COVID của ông gần ba năm sau đại dịch.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào ngày 4 tháng 12.

Vào tháng 10, OPEC+ đã đồng ý giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày cho đến năm 2023.

Hãng thông tấn nhà nước Iraq dẫn lời Saadoun Mohsen, một quan chức cấp cao tại công ty tiếp thị dầu mỏ nhà nước SOMO, cho biết cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ tính đến điều kiện và sự cân bằng của thị trường.

Các nhà đầu tư cũng tập trung vào các kế hoạch của phương Tây về việc hạn chế giá dầu của Nga.

Các nhà ngoại giao của Nhóm Bảy nước (G7) và Liên minh châu Âu đã thảo luận về mức giá trần đối với dầu của Nga trong khoảng từ 65 đến 70 USD/thùng, với mục đích hạn chế doanh thu để tài trợ cho cuộc tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nhưng một cuộc họp của các đại diện chính phủ Liên minh châu Âu, dự kiến ​​​​vào tối ngày 25 tháng 11 để thảo luận về vấn đề này, đã bị hủy bỏ, các nhà ngoại giao EU cho biết. Hôm thứ Năm, các chính phủ EU đã bị chia rẽ về mức độ hạn chế giá dầu của Nga.

Giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12 khi lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *