Dầu giảm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu - ngày 05/07/2023

Giá dầu giảm vào đầu ngày thứ Tư (05/07), ngang với mức tăng của ngày hôm trước do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu làm giảm nhu cầu nhiên liệu vượt xa kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt.

Dầu thô Brent giảm 14 cent, tương đương 0,2%, ở mức 76,11 USD/thùng lúc 00h27 GMT, sau khi tăng 1,60 USD vào thứ Ba.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ ở mức 71,14 USD/thùng, tăng 1,35 USD, tương đương 1,9%, so với giá đóng cửa ngày thứ Hai, giao dịch qua kỳ nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Hoa Kỳ mà không có thỏa thuận.

Dầu giảm do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu (3)

Tomomichi Akuta, nhà kinh tế cấp cao tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting, cho biết: “Giá dầu lại chịu áp lực do những lo ngại kéo dài về sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu và việc tăng lãi suất ở Mỹ và châu Âu.

Ông nói: “Thị trường có thể sẽ tiếp tục di chuyển qua lại trong một thời gian, tập trung vào các chỉ số kinh tế ở Trung Quốc và chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương”.

Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, hôm thứ Hai cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến tháng 8, trong khi Nga và Algeria tình nguyện giảm mức sản lượng và xuất khẩu trong tháng 8 xuống lần lượt 500.000 thùng/ngày và 20.000 thùng/ngày.

Động thái này chỉ nâng đỡ thị trường trong một thời gian ngắn. Quyết định mới nhất của Ả Rập và Nga có thể được coi là một tín hiệu giảm giá, vì nó xác nhận rằng quan điểm lạc quan về tăng trưởng nhu cầu đang giảm sút.

OPEC+, nơi bơm khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới, đã cắt giảm sản lượng dầu kể từ tháng 11 do giá giảm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nhu cầu dầu sau khi các cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy hoạt động của các nhà máy toàn cầu sụt giảm do nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc và châu Âu.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các tín hiệu về nhu cầu từ dữ liệu ngành về tồn kho sản phẩm và dầu thô từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Tư và dữ liệu của chính phủ vào thứ Năm, cả hai đều bị trì hoãn một ngày do kỳ nghỉ lễ.

Dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 1,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30/6, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp, bốn nhà phân tích được Reuters thăm dò dự báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *