Bí quyết phân bổ tài sản và đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để các nhà đầu tư có thể đứng vững và chống lại sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Một trong những chiến lược của nhà đầu tư chứng khoán là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì? Tại sao đa dạng hóa…

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?
Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một chiến lược phân bổ vốn đầu tư của bạn vào nhiều loại tài sản với mức độ rủi ro khác nhau. Trong trường hợp một trong các danh mục đầu tư của bạn gặp biến động, vẫn có khả năng các lĩnh vực tăng trưởng khác sẽ bù đắp, giúp giảm thiểu rủi ro.

Tầm quan trọng của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Khi chọn đầu tư vào nhiều lĩnh vực, bạn đã tận dụng rất tốt chiến lược “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”, bởi nếu bạn bỏ tất cả trứng vào một giỏ và đổ thì bạn sẽ không còn một đồng nào. . Vì vậy, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư như một phương án dự phòng cho nhà đầu tư, bởi hiếm khi các ngành cùng lên hoặc xuống cùng một lúc.

Hơn nữa, mỗi ngành, lĩnh vực sẽ có mức lãi suất kỳ vọng khác nhau cũng như mức độ rủi ro không đồng nhất. Và nếu nhà đầu tư phân bổ vốn vào những danh mục có kỳ vọng lợi nhuận cao thì lãi suất thu về cũng sẽ tối ưu hơn.

Phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý

Phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý
Phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư hợp lý

Lựa chọn được phương án phù hợp với khả năng tài chính và đạt được lợi nhuận cao cho nhà đầu tư không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư, bạn nên tham khảo trước khi quyết định phân bổ tài sản.

Về số lượng sản phẩm

Trên cơ sở gia tăng số lượng chứng khoán trong danh mục giao dịch nhằm đa dạng hóa danh mục sản phẩm. Nhà đầu tư sở hữu càng nhiều cổ phần của từng loại sản phẩm càng tốt.

Mối tương quan

Một danh mục đầu tư được coi là đa dạng hóa khi tập hợp các tài sản có tương quan nghịch. Do đó, có thể hạn chế rủi ro khi giá của một số tài sản biến động theo các hướng khác nhau.

Đa dạng hóa ngành

Một danh mục đầu tư đa dạng nên kết hợp nhiều ngành công nghiệp. Dù đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu thì đầu tư vào các ngành khác nhau cũng giúp hạn chế rủi ro. Ví dụ: danh mục đầu tư chứng khoán phải bao gồm các công ty từ công nghệ, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, …

Đa tài sản

Danh mục đầu tư đa tài sản nếu được lựa chọn cẩn thận. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản trước những biến động và thay đổi của thị trường. Một danh mục đầu tư đa tài sản có thể bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, kim loại quý, tiền mặt và bất động sản.

Có hai loại đa dạng hóa tổ chức phát hành

  • Nếu các nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu hoặc trái phiếu địa phương, các công ty nên xem xét đa dạng hóa các tổ chức phát hành. Vì loại chứng khoán này mang những rủi ro nhất định.
  • Nếu danh mục đầu tư hoàn toàn bao gồm trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư không cần phải đa dạng hóa các tổ chức phát hành. Vì trái phiếu chính phủ hầu như không có rủi ro

Đa dạng hóa địa lý

Đa dạng hóa danh mục đầu tư trên các vùng lãnh thổ và khu vực địa lý khác nhau. Điều này giúp nhà đầu tư giảm tổng rủi ro và tổn thất.

Ngoài ra, giải pháp đầu tư với quỹ mở là lựa chọn tối ưu nhất cho những nhà đầu tư ít vốn, không có thời gian và kiến thức chuyên sâu về tài chính. Nhà đầu tư có thể phân tích và theo dõi thị trường thường xuyên vào nhiều cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác cùng lúc.

Quỹ mở là hình thức nhà đầu tư góp vốn gián tiếp. Họ gửi tiền vào quỹ mở để đầu tư. Quỹ mở được chia làm hai loại: quỹ đại chúng và quỹ thành viên. Các quỹ mở có các cố vấn có kinh nghiệm, những người sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu hoặc các loại tài sản đầu tư khác.

Giá trị tài sản của quỹ tăng lên khi quỹ mở đầu tư thành công. Đồng thời, giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên và mang lại nguồn lợi nhuận.

Một số lưu ý khi đa dạng hóa danh mục đầu tư

  • Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư có nguồn tài chính hạn hẹp thì chỉ nên tập trung đầu tư vào một số ít chứng khoán có tính toán kỹ lưỡng. Mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhà đầu tư để đồng vốn được luân chuyển linh hoạt hơn.
  • Cho dù danh mục đầu tư được đa dạng hóa tối ưu đến mức nào thì rủi ro cũng không thể được loại bỏ hoàn toàn. Các nhà đầu tư có thể giảm rủi ro phi hệ thống liên quan đến chứng khoán riêng lẻ. Nhưng luôn có rủi ro hệ thống vốn có trong bản chất của thị trường. Rủi ro này ảnh hưởng đến tất cả các chứng khoán và không thể ngăn chặn được.
  • Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ sai lầm “Rủi ro tỷ lệ nghịch với số lượng cổ phiếu thêm vào danh mục”. Quan điểm này, trên thực tế, không đúng.

Phần kết 

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những nội dung hữu ích cho bạn đọc. Đừng quên truy cập danhgiasan.com để biết thêm nhiều thông tin về thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *