Dầu thiết lập tuần tăng thứ 6 khi các nhà sản xuất cam kết cắt giảm sản lượng - ngày 04/08/2023

Giá dầu tăng ngày thứ hai liên tiếp vào thứ Sáu (04/08), đánh dấu tuần tăng thứ sáu liên tiếp, sau khi Ả Rập Xê Út và Nga, nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai và thứ ba thế giới, cam kết cắt giảm sản lượng trong tháng tới.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 30 cent, tương đương 0,4%, lên 85,44 USD/thùng vào lúc 00:42 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 9 tăng 36 cent, tương đương 0,4%, lên 81,90 USD/thùng.

Dầu Brent hôm thứ Năm đã phục hồi mức giảm 2% trong phiên thứ Tư, khiến hợp đồng tương lai được ấn định tăng 0,4% hàng tuần, trong khi WTI kết thúc tuần tăng cao hơn 1,4% sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay vào thứ Tư.

Cả hai điểm chuẩn đều đang trên đà tăng tuần thứ sáu, chuỗi tăng hàng tuần dài nhất trong năm nay.

Dầu thiết lập tuần tăng thứ 6 khi các nhà sản xuất cam kết cắt giảm sản lượng (1)

Tuyên bố của Ả Rập Xê Út hôm thứ Năm về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày (bpd) thêm một tháng nữa được đưa ra một ngày trước khi các bộ trưởng của OPEC+, được thiết lập để đáp ứng.

Các nguồn tin cho biết Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng của OPEC+ khó có thể điều chỉnh chính sách sản lượng dầu tổng thể tại cuộc họp vào thứ Sáu. 

Nhưng cam kết của Ả Rập Xê Út cộng với bình luận từ Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak rằng họ cũng sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày vào tháng 9 đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung và hỗ trợ giá.

OPEC+ đã đồng ý về một thỏa thuận rộng rãi nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 tại cuộc họp chính sách cuối cùng vào tháng 6 và vào thời điểm đó, Ả Rập Xê Út cam kết tự nguyện cắt giảm sản lượng nhiều hơn trong tháng 7 và sau đó kéo dài sang tháng 8.

Sau quyết định của Saudi Arabia, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo thị trường năng lượng thúc đẩy tăng trưởng. Mỹ là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Ngay cả với việc cắt giảm nguồn cung, loạt dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ cho thấy thị trường lao động thắt chặt và lĩnh vực dịch vụ chậm lại khiến thị trường lo lắng về nhu cầu.

Ngoài ra, sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh của khu vực đồng euro trở nên tồi tệ hơn so với suy nghĩ ban đầu vào tháng 7 và Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên mức cao nhất trong 15 năm vào thứ Năm, đồng thời cảnh báo rằng chi phí đi vay có thể sẽ tăng lên mức cao trong một thời gian.

Chi phí vay cao hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *