Cổ phiếu Caterpillar (CAT) là gì ? Có nên mua CAT?

Caterpillar là một trong những công ty đa dạng các linh vực hoạt động nhất trên thế giới.Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến cổ phiếu Caterpillar. Đây có phải một công ty đáng đầu tư hay không?

Cổ phiếu Caterpillar (CAT) là gì?

Cổ phiếu Caterpillar thuộc Caterpillar Inc. (NYSE: CAT) là một doanh nghiệp của Mỹ chuyên thiết kế, phát triển, sản xuất, tiếp thị và bán máy móc và động cơ đốt trong. Ngoài ra, công ty còn cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo hiểm cho khách hàng của mình thông qua mạng lưới các bên nhận quyền toàn cầu.

Caterpillar được biết đến là nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất thế giới. Số liệu năm 2016 cho thấy Caterpillar xếp thứ 59 trong danh sách Fortune  500 và thứ 194 trong danh sách Global Fortune 500. Cổ phiếu Caterpillar cũng là một phần của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones.

Vào năm 2020, xây dựng và khai khoáng là hai trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong tình hình khó khăn này, các nhà kinh doanh trong ngành có xu hướng tránh mua thiết bị mới và cố gắng giảm lượng hàng tồn kho, khiến các doanh nghiệp máy móc như Caterpillar cũng phải chịu thiệt.

Trong chín tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2020, các đại lý đã giảm hàng tồn kho 1,8 tỷ đô la. Doanh thu của Caterpillar trong lĩnh vực năng lượng và vận tải đã giảm gần 27% xuống còn 28,4 tỷ USD trong kỳ.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là cổ phiếu Caterpillar không có dấu hiệu chịu áp lực. Cụ thể, CAT tăng hơn 100% so với mức thấp nhất trong tháng 3 và tăng gần 24% vào cuối năm 2020.

Thực tế là ngay cả khi doanh thu năng lượng và vận tải giảm mạnh, doanh thu quý 3 của Caterpillar chỉ giảm khoảng 1%. Trong khi tỷ suất lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cũng cải thiện 2,2 điểm phần trăm lên 10% trong Quý 3. Đây là một dấu hiệu vô cùng tích cực khi công ty phải đối mặt với một môi trường kinh doanh đầy thách thức.

Phân tích cổ phiếu Caterpillar (CAT)

Phân tích cổ phiếu Caterpillar (CAT)

Trong thế kỷ qua, Caterpillar đã khéo léo xây dựng danh mục sản phẩm để biến nó trở thành nhà sản xuất thiết bị khai thác và xây dựng lớn nhất thế giới. Thông qua quá trình này, công ty đã phát triển thương hiệu thiết bị hạng nặng có giá trị nhất thế giới.

Mặc dù nhiều phân khúc mà Caterpillar hoạt động có tính cạnh tranh cao, nhưng chúng tôi tin rằng việc đầu tư chiến lược vào thiết kế sản phẩm tối ưu cùng với phát triển thương hiệu mạnh sẽ vượt xa các đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, chúng tôi coi Caterpillar là công cụ hoạt động tốt nhất trên thị trường thiết bị hạng nặng và đặc biệt muốn tập trung vào tổng chi phí sở hữu.

Từ máy xúc lật nhỏ gọn đến xe tải khai thác 400 tấn, Caterpillar cạnh tranh trong vô số phân khúc của ngành công nghiệp thiết bị nặng. Bổ sung cho tỷ suất lợi nhuận lớn này, Caterpillar cung cấp một loạt các giải pháp công nghệ thông qua Cat Connect và Minestar, bao gồm hệ thống quản lý đội xe, phân tích quản lý thiết bị và khả năng máy tự hành.

Sự kết hợp của công nghệ tiên tiến nhất này cùng với mạng lưới đại lý bên thứ ba rộng khắp đã tạo ra một hệ sinh thái CAT mạnh mẽ nhằm khuyến khích lòng trung thành của khách hàng và hỗ trợ giá trị bán lại mạnh mẽ.

Mặc dù phần lớn sự tăng trưởng của Caterpillar là hữu cơ, nhưng nó đã thực hiện các vụ mua lại đáng kể trong 15 năm qua. Vụ lớn nhất trong số này là thương vụ mua Bucyrus International, một nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn, vào năm 2011 với giá 8,6 tỷ USD.

Mặc dù thời điểm mua lại Bucyrus có thể bị nghi ngờ, nhưng cuối cùng nó đã khiến Caterpillar trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Komatsu. CAT gia nhập ngành đường sắt sau khi mua lại các công ty dịch vụ đường sắt Progress Rail Services và Electro-Motive Diesel vào năm 2006 và 2010.

Công ty Caterpillar có hơn 2 triệu thiết bị đang hoạt động, với hơn 1 triệu thiết bị này được kết nối qua viễn thông. Cơ sở lớn này tạo ra doanh thu định kỳ từ các bộ phận và dịch vụ sau bán hàng. Sự phức tạp ngày càng tăng của thiết bị đã giúp Caterpillar nắm bắt được nhiều hơn doanh số bán hàng hậu mãi của mình và đang trên đà tăng gấp đôi tỷ suất lợi nhuận cao trong năm 2016 này lên 28 tỷ đô la vào năm 2026.

Có nên mua cổ phiếu CAT không?

Các nhà đầu tư tập trung vào cổ tức có thể cảm thấy an toàn khi mua cổ phiếu, nhưng đối với các nhà đầu tư khác, định giá hiện tại của Caterpillar có vẻ hơi cao do sự thận trọng xung quanh một số thị trường cuối cùng. cùng với nhau. Các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ chi tiêu vốn trong các ngành khai khoáng và dầu khí, cũng như hy vọng vào sự gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Cho đến khi bằng chứng rõ ràng, hầu hết các nhà đầu tư sẽ muốn đưa Caterpillar vào danh sách mua cổ tức thay vì mua dài hạn.

Phần kết

Những thông tin trên về cổ phiếu Caterpillar hy vọng có thể cung cấp kiến thức cần thiết cho nhà đầu tư. Chúc bạn giao dịch thuận lợi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *