Cổ phiếu Amazon (AMZN) là gì? Có nên mua AMZN không?

Amazon là một trong những công ty thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên thế giới. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN) vào năm 2022 hay không? Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để biết thêm thông tin chi tiết về cổ phiếu này nhé!

Cổ phiếu Amazon (AMZN) là gì?

Cổ phiếu Amazon là gì? Amazon là một trong những nhà bán lẻ trực tuyến có tổng doanh thu cao nhất thế giới, với 178 tỷ đô la doanh thu ròng và ước tính 320 tỷ đô la doanh thu hàng hóa toàn cầu vào năm 2017.

Cổ phiếu Amazon (AMZN) là gì?

Doanh thu bán sản phẩm trực tuyến và nội dung truyền thông kỹ thuật số chiếm 61% doanh thu thuần trong năm 2017, tiếp theo là hoa hồng, phí thực hiện và giao hàng liên quan, và các dịch vụ của bên thứ ba khác (18%). ), điện toán đám mây, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khác (10%), phí thành viên VIP và các dịch vụ dựa trên đăng ký khác (5%), bán sản phẩm tại Whole Foods và các dịch vụ định dạng bán lẻ cửa hàng vật lý khác (3%), dịch vụ quảng cáo và thẻ tín dụng đồng thương hiệu (3%).

Các phân khúc quốc tế chiếm 33% doanh số bán hàng không AWS của Amazon vào năm 2017, dẫn đầu là Đức, Anh và Nhật Bản.

Chiến lược và tầm nhìn của cổ phiếu Amazon

Amazon là lực lượng gây rối lớn nhất xuất hiện trong ngành bán lẻ trong vài thập kỷ qua. Hiệu quả hoạt động, hiệu ứng mạng và khả năng tàng hình thương hiệu được xây dựng dựa trên dịch vụ khách hàng mang lại cho nó những lợi thế cạnh tranh bền vững mà ít nhà bán lẻ truyền thống nào có thể sánh được.

Chiến lược và tầm nhìn của cổ phiếu Amazon

Amazon đã xây dựng một mô hình kinh doanh mạnh mẽ thông qua giá cả cạnh tranh, khả năng hậu cần xuất sắc và dịch vụ khách hàng cao cấp, khiến nó trở thành một kênh phân phối ngày càng quan trọng đối với các thương hiệu tiêu dùng. sử dụng. Ngay cả khi ngày càng có nhiều nhà bán lẻ tìm cách mở rộng trực tuyến, chúng tôi tin rằng Amazon sẽ duy trì đề xuất của người tiêu dùng thông qua sự tiện lợi của giao hàng nhanh, mở rộng thư viện nội dung kỹ thuật số và các mối quan hệ. quan hệ khách hàng. Hợp tác mới từ việc mua lại Whole Foods.

Được hỗ trợ bởi hơn 410 triệu người dùng tích cực toàn cầu với khoảng 100 triệu thành viên Prime và các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ và nội dung, Amazon là một trong những nền kinh tế lớn nhất trong lĩnh vực tiêu dùng. sử dụng. và có tiềm năng định hình lại lĩnh vực bán lẻ, phương tiện kỹ thuật số, phần mềm doanh nghiệp và các phần mềm khác trong nhiều năm tới.

Các chỉ số quan trọng hàng đầu – bao gồm người dùng đang hoạt động (tăng trưởng kép 14% trong 5 năm qua), tổng số đơn vị vật lý và kỹ thuật số đã bán (25% CAGR) và đơn vị bên thứ ba đã bán (31% CAGR) – tiếp tục dẫn đầu thị trường điện tử toàn cầu xu hướng thương mại, cho thấy Amazon đang giành được thị phần đồng thời củng cố hiệu ứng mạng lưới của mình.

Trên đà tăng trưởng ấn tượng đó, Amazon đang xây dựng một câu chuyện rộng hơn. Lợi nhuận của Amazon sẽ khó dự đoán hơn quỹ đạo tăng trưởng của nó, mang lại tiềm năng cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng và kinh doanh nội dung mới, phần cứng AmazonFresh như các sản phẩm hỗ trợ Echo / Alexa, công nghệ, khả năng giao hàng mới và mở rộng cửa hàng vật lý.

Mặc dù một số quyết định về vốn không mang lại lợi nhuận cao, nhưng chúng tôi lạc quan rằng Amazon có thể duy trì lợi nhuận hoạt động 8% vào năm 2022 dựa trên việc áp dụng Prime và Prime Fresh cũng như giá mới, dịch vụ đăng ký, v.v. đăng ký mới, biên dịch vụ web amazon khoảng 30%, quy mô trung tâm thực hiện, dịch vụ người bán bên thứ ba mới, dịch vụ quảng cáo và thỏa thuận cấp phép công nghệ Alexa.

Ưu điểm của cổ phiếu Amazon là gì?

Ngành bán lẻ mà nó dựa vào đang trải qua một sự chuyển đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong ngành hàng hóa. Với chi phí chuyển đổi và sự cạnh tranh gay gắt, chúng ta đã thấy Circuit City, Linens ‘n Things, Borders và RadioShack thoát khỏi thị trường bán lẻ, trong khi những cái tên như Barnes & Noble, Sears, siêu thị văn phòng và một loạt các nhà bán lẻ khác đang vật lộn để đảo ngược các nguyên tắc cơ bản.

Sự hợp nhất thị trường giữa phần lớn các thương nhân như Walmart và Costco đã đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng này, cũng như các khoản đầu tư tiếp thị trực tiếp của các nhà sản xuất thiết bị gốc lớn. Giống như Apple và Samsung. Tuy nhiên, chúng ta thấy sức mạnh của Amazon trong việc có những bước tiến mới để dẫn đầu ngành bán lẻ trong nhiều thập kỷ.

Hiệu quả hoạt động, hiệu ứng mạng và các ứng dụng laser tập trung vào dịch vụ khách hàng mang lại lợi thế cạnh tranh bền vững mà các nhà bán lẻ truyền thống không thể sánh kịp; điều này sẽ mang lại nhiều thị phần hơn trong những năm tới. Mặc dù cải tiến liên tục về công nghệ (phần cứng và AWS) và đầu tư vào nội dung, chúng tôi kỳ vọng Amazon có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế vượt qua các giả định về chi tiêu vốn. ngoài mong đợi của chúng tôi, củng cố mức độ lợi thế cạnh tranh mà chúng tôi cung cấp.

Một trong những lợi thế chính của Amazon là tính hiệu quả của mạng lưới phân phối và dịch vụ FBA, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về vận chuyển miễn phí và nhanh chóng. Điều này cho phép Amazon tạo ra dòng tiền mạnh có thể được tái đầu tư vào quảng cáo, dịch vụ khách hàng và cải tiến trang web giúp duy trì vị thế thị trường vững chắc và lòng trung thành của khách hàng.

Amazon cũng được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng, vì giá cả phải chăng, sản phẩm miễn phí và giao diện thân thiện thu hút hàng triệu khách hàng, thu hút nhiều người bán hàng đến với trang web amazon. .com, bao gồm các bên thứ ba trên nền tảng Thị trường của Amazon và các thương gia / nhà sản xuất bán trực tiếp cho Amazon.

Ngoài ra, đánh giá của khách hàng, đề xuất sản phẩm và danh sách mong muốn tăng đáng kể khi nhiều người tiêu dùng và sản phẩm hơn được thêm vào nền tảng Amazon, nâng cao hiệu quả mạng của công ty. Công ty. Việc Amazon mua lại Whole Foods trị giá 13,7 tỷ USD vào năm 2017 đánh dấu bước đẩy mạnh nhất của công ty vào ngành hàng tạp hóa, nhưng có thể khiến một số nhà đầu tư phải vò đầu bứt tai khi hơn hai thập kỷ xây dựng đế chế thương mại điện tử mà không có cửa hàng thực.

Nhược điểm của Amazon Stock

Mặc dù có vị trí dẫn đầu trong ngành thương mại điện tử ở Bắc Mỹ và Châu Âu với những lợi thế lâu dài, Amazon phải đối mặt với một số rủi ro có thể xảy ra. Sự suy giảm vị thế thị trường giá rẻ của Amazon, dù là thực tế hay có thể dự đoán được, đều có thể có tác động tiêu cực đến các nguyên tắc cơ bản. Amazon phải duy trì giá trị kinh doanh và hiệu quả hậu cần để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web trong khi cạnh tranh với các thương gia khác để giành thị phần.

Điều này bao gồm quản lý giá trị của Amazon Prime (bao gồm cả kế hoạch tăng phí thành viên cơ bản lên 119 đô la vào tháng 5), mặc dù chúng tôi tin rằng sự tiện lợi của việc tự cải thiện nền tảng, các dịch vụ nội dung kỹ thuật số mở rộng và đăng ký mới của chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng thành viên Prime mới và giữ tỷ lệ bỏ học ở mức tối thiểu.

Các rủi ro có thể gây tàn phá khác bao gồm quảng cáo với các mô hình chi tiêu dễ thay đổi và mở rộng bán hàng bên ngoài và các cửa hàng truyền thống (bao gồm cả việc tích hợp Whole Foods), có thể gây mất tập trung hoặc dẫn đến phân bổ vốn kém. Khả năng phát triển trên thị trường quốc tế đặt ra những thách thức bất thường về quy định, vì các cơ quan quản lý nước ngoài liên tục sửa đổi luật thương mại trực tuyến, thường là vì lợi ích của các đối thủ cạnh tranh địa phương trên Internet. chợ. các trường học.

Ngoài rủi ro giảm giá, chúng tôi thấy ba nguồn rủi ro tiềm ẩn khác:

(1) Các quy định, bao gồm xử lý phí vận chuyển gia tăng từ Bưu điện Hoa Kỳ hoặc các hãng vận chuyển khác, thuế cao hơn hoặc tranh chấp chống độc quyền;

(2) Cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp từ các nhà bán lẻ hoặc công ty công nghệ khác; và

(3) Cạn kiệt tài sản vô hình, bao gồm vi phạm dữ liệu hoặc lo ngại về việc sử dụng dữ liệu không phù hợp hoặc sự thất vọng của người tiêu dùng. Mặt khác, chúng tôi nhận thấy các nguồn rủi ro ngày càng tăng từ các dịch vụ AWS ngày càng đa dạng và chuyên biệt, khả năng mở rộng của Amazon, triển khai AmazonFresh bổ sung trên khắp các trung tâm đô thị, các tính năng mới hoặc thêm vào giá tiềm năng cho các thành viên Amazon Prime và mở rộng chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông mới.

Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu Amazon

Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu Amazon
Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu Amazon

Phân tích doanh thu của Amazon

Amazon (mã: AMZN) đang có một năm kỷ lục, cung cấp báo cáo tài chính cho thấy doanh thu liên tục hơn 100 tỷ đô la. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của họ lại tăng thấp hơn đáng kể so với thị trường chung. Cổ phiếu của Amazon chỉ tăng 3,2%, trong khi khoản đầu tư vào quỹ chỉ số tầm trung như SPDR S&P 500 Trust (SPY) cũng đã tạo ra lợi nhuận 18,73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cổ phiếu Amazon (AMZN) hiện đang bán ở mức $ 3419 (dữ liệu ngày 22 tháng 10). Nhiều người có thể cho là quá cao. Nhưng P / E của AMZN (12 tháng) là 59,52, trong khi P / E trung bình ngành ở Mỹ lên tới 88,96.

Mặc dù> giá cổ phiếu cao, nhưng so với thu nhập từ cổ phiếu, đây là mức ấn tượng và có lẽ nhiều người sẵn sàng chi trả cho sự tăng trưởng của AMZN, vì AMZN tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và có tiềm năng tăng trưởng nhảy vọt hơn nữa trong tương lai.

Có nên mua cổ phiếu Amazon (AMZN) không?

Amazon đang trên đà đạt được mục tiêu doanh thu hàng năm 1 nghìn tỷ đô la trong nửa sau của thập kỷ này.

Cơ sở hạ tầng đám mây dự kiến ​​sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 1,62 nghìn tỷ đô la vào năm 2030, tiêu tốn 155,2 tỷ đô la đầu tư trong 12 tháng qua.

Thương mại điện tử toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 4,89 nghìn tỷ USD lên 6,39 nghìn tỷ USD vào năm 2024 và sẽ vẫn chiếm gần 25% tổng doanh số bán lẻ.

Amazon hiện chiếm 31% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây trên toàn thế giới và 40% tổng thị phần thương mại điện tử của Mỹ.

Có thể thấy, cổ phiếu của Amazon (AMZN) tương đối ổn định trong năm 2021 và là món quà cho các nhà đầu tư dài hạn. AMZN có tiềm năng trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thị trường. AMZN có tất cả các yếu tố thành công chính là duy nhất để tiếp tục tạo ra tăng trưởng doanh thu năm này qua năm khác. Các lĩnh vực mà AMZN hoạt động dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong suốt cả năm.

Trong cuộc đua tới doanh thu 1 nghìn tỷ đô la, rất ít công ty khác có thể về đích trước AMZN.

Khuyến nghị: Nếu bạn có tiền và có thể đầu tư lâu dài, cổ phiếu của Amazon (AMZN) có thể là sự lựa chọn nên cân nhắc.

Phần kết

Trên đây là bài phân tích về cổ phiếu Amazon (AMZN). Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *