Chứng khoán Phố Wall giảm 4 phiên liên tiếp do lo ngại khủng hoảng ngân hàng - ngày 05/05/2023

Thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm vào phiên giao dịch thứ Năm (ngày 04/05) sau khi ngân hàng PacWest bị cuốn vào cuộc khủng hoảng gần đây, làm sâu sắc thêm lo ngại về sức khỏe ngành ngân hàng và ảnh hưởng đến cổ phiếu của các ngân hàng khu vực khác.

Cổ phiếu PacWest đã lao dốc 51% sau khi xác nhận rằng họ đang cân nhắc các lựa chọn chiến lược. Cổ phiếu của các ngân hàng khu vực và ngân hàng khác gần đây đã bị ảnh hưởng do lo ngại tình hình khủng hoảng sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Chứng khoán Phố Wall giảm 4 phiên liên tiếp do lo ngại khủng hoảng ngân hàng (1)

Western Alliance giảm mạnh gần 39%, với việc giao dịch cổ phiếu bị tạm dừng nhiều lần. Ở mức thấp nhất trong phiên, cổ phiếu của Western Alliance đã giảm hơn 60% và ngân hàng này đã bác bỏ một báo cáo rằng họ đang xem xét khả năng sụp đổ.

Comerica và Zion Bancorporation đều mất khoảng 12%. Chỉ số Ngân hàng khu vực KBW kết thúc giảm 3,5%, thoát khỏi mức thấp nhất trong phiên là giảm khoảng 7%.

Tập đoàn Ngân hàng Toronto-Dominion của Canada đã ngừng việc mua lại First Horizon trị giá 13,4 tỷ USD , khiến cổ phiếu của ngân hàng Mỹ sụt giảm 33%.

Chỉ số biến động CBOE, còn được gọi là thước đo mức độ sợ hãi của Phố Wall, đã tăng tới 21 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng Ba.

Trong số 11 chỉ số ngành thuộc S&P 500, có 9 chỉ số giảm điểm, dẫn đầu là chỉ số tài chính giảm 1,29%, tiếp theo là chỉ số dịch vụ truyền thông giảm 1,26% .

S&P 500 giảm 0,72%, kết thúc phiên ở 4.061,22 điểm. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp, chuỗi giảm đầu tiên kể từ tháng Hai.

Chỉ số Nasdaq giảm 0,49% xuống 11.966,40 điểm, trong khi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,86% xuống 33.127,74 điểm.

Khối lượng trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ tương đối lớn, với 12 tỷ cổ phiếu được giao dịch, so với mức trung bình 10,5 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Vào Chủ nhật, các cơ quan quản lý đã tịch thu Ngân hàng First Republic đang gặp khó khăn và JPMorgan Chase đã đồng ý mua phần lớn tài sản của ngân hàng này, đánh dấu sự thất bại lớn nhất của ngành ngân hàng Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Fed hôm thứ Tư đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, trong khi Chủ tịch Jerome Powell nói rằng còn quá sớm để nói chắc chắn rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc do lạm phát vẫn là mối quan tâm chính.

Trong số các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, cổ phiếu JPMorgan giảm 1,4% và Wells Fargo mất 4,25%.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên vào tuần trước khi thị trường lao động dần dịu lại trong bối cảnh lãi suất cao hơn, vốn đang hạ nhiệt nhu cầu trong nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *