Chứng khoán châu Á mở rộng đà phục hồi toàn cầu - ngày 05/06/2023

Thị trường chứng khoán châu Á đã mở rộng đợt phục hồi toàn cầu vào đầu phiên ngày thứ Hai (05/06) do lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này sau báo cáo việc làm trái chiều của Mỹ.

Vào đầu phiên thứ Hai, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng 1% lên mức cao nhất trong 33 năm, chỉ số chứng khoán S&P/ASX 200 nặng về tài nguyên của Úc tăng 1% và KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,5%.

Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,1% và hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 0,3% trong phiên châu Á, sau một đợt tăng mạnh vào thứ Sáu, do báo cáo việc làm trái chiều của Mỹ, giải pháp cho vấn đề trần nợ và triển vọng tạm dừng lãi suất của Fed trong tháng này.

Chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ đã tăng 1% vào thứ Sáu và công bố tuần tăng thứ 6 liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng tốt nhất kể từ tháng 1/2020, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 2% và S&P 500 đã thêm 1,45%.

Chứng khoán châu Á mở rộng đà phục hồi toàn cầu 2

Dữ liệu việc làm vào thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 339.000 việc làm vào tháng trước, cao hơn hầu hết các ước tính, củng cố kỳ vọng Fed tăng lãi suất vào tháng 7.

Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong báo cáo đã tranh luận về trường hợp tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6.

Các thị trường vẫn đang nghiêng về việc Fed tạm dừng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, nhưng đã đánh giá gần như mọi cơ hội cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm của Mỹ tăng 16,2 điểm cơ bản  lên 4,503% và trái phiếu 10i năm tăng 8 điểm cơ bản lên 3,6903%.

Điều đó đã giúp đồng USD tăng 0,5% vào thứ Sáu và duy trì ở mức cao 104,16 so với các đồng tiền đối thủ vào đầu ngày thứ Hai. Đồng bạc xanh tăng 0,8% so với yên Nhật lên 139,94 trong khi đồng euro giảm 0,5% xuống 1,0706 USD.

Đồng đô la Úc vượt trội so với đồng bạc xanh mạnh, tăng 0,5% lên 0,6605 USD, khi đặt cược rằng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ phải tăng lãi suất cao hơn và lâu hơn trước áp lực tiền lương trong nước.

RBA sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách vào thứ Ba. Trước sự gia tăng mạnh mẽ của mức lương tối thiểu cho năm tài chính tiếp theo, các thị trường hiện đang bị chia rẽ về việc liệu họ sẽ giữ nguyên lãi suất hay tăng thêm lên 4,1%.

Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) sẽ họp vào thứ Tư. Phần lớn các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng BoC sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 4,5% trong thời gian còn lại của năm nhưng nguy cơ tăng lãi suất thêm một lần nữa là rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *