Chứng khoán châu Á ít biến động, chờ dữ liệu của Trung Quốc - ngày 15/05/2023

Chứng khoán châu Á bắt đầu giao dịch thận trọng vào đầu phiên thứ Hai (ngày 15/05), khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho quyết định chính sách lãi suất của Trung Quốc và dữ liệu kinh tế trong tuần này, trong khi chờ đợi một loạt các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát biểu để chứng minh giá thị trường cho việc cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Hoạt động ban đầu diễn ra chậm chạp sau một báo cáo vào thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng và kỳ vọng lạm phát dài hạn tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011, thúc đẩy đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Chứng khoán châu Á ít biến động, chờ dữ liệu của Trung Quốc (1)

Tại các thị trường mới nổi, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ chạm mức thấp mới trong hai tháng là 19,70 so với đồng USD khi nước này có vẻ như đang chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống vòng hai. 

Đồng Baht Thái Lan mạnh hơn 0,7% sau khi phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản thấp hơn 0,16%, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản đi ngược xu hướng với mức tăng 0,5%, dựa trên sự lạc quan từ tuần trước trong mùa thu nhập.

Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,2%, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 0,3%.

Các nhà đầu tư đang háo hức chờ đợi quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vào thứ Hai. 

Những người theo dõi thị trường được thăm dò bởi Reuters kỳ vọng lãi suất chính sách trung hạn sẽ không thay đổi mặc dù dữ liệu đáng thất vọng vào tuần trước làm dấy lên lo ngại về sự suy giảm toàn cầu.

Quốc gia này sẽ báo cáo dữ liệu sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định hàng tháng vào thứ Ba.

Cũng trong tuần này, một loạt các quan chức của Fed sẽ phát biểu, với Chủ tịch Jerome Powell được ấn định vào thứ Sáu và có thể tạo ra nhiều tiêu đề để thúc đẩy quá trình quay số đi xa hơn.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Sáu rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ cần tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát vẫn ở mức cao.

Các thị trường vẫn đang coi đây là mức cao nhất đối với lãi suất quỹ của Fed và định giá 70 điểm cơ bản trong việc cắt giảm vào cuối năm nay, sau khi dữ liệu CPI và PPI tuần trước ủng hộ trường hợp Fed tạm dừng do lạm phát chậm lại.

Joseph Capurso, người đứng đầu bộ phận Kinh tế Quốc tế tại Ngân hàng Commonwealth của Úc, tin rằng tình trạng lạm phát dai dẳng của Mỹ sẽ loại bỏ khả năng định giá cho việc cắt giảm lãi suất Quỹ trong thời gian ngắn và góp phần phục hồi đồng USD trong những tháng tới.

Chỉ số đô la Mỹ dao động ở mức 102,72 vào đầu ngày thứ Hai so với rổ các loại tiền tệ chính, sau khi tăng 1,4% vào tuần trước do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9.

Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất là sự không chắc chắn về việc nâng trần nợ của Mỹ và sự quay trở lại của những lo lắng về ngân hàng. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​​​gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội vào thứ Ba để đàm phán nhằm nâng trần nợ quốc gia và tránh vỡ nợ thảm khốc.

Những lo ngại về việc Quốc hội Mỹ không nâng trần nợ đúng hạn đã tạo ra những biến dạng lớn trong thời gian ngắn hạn của đường cong lợi suất khi các nhà đầu tư tránh các hóa đơn đến hạn khi Kho bạc có nguy cơ cạn tiền và đổ tiền vào các trái phiếu thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *