Apple bị hạ xếp hạng lần thứ hai trong tuần - ngày 05/01/2024

Apple chạm mức thấp nhất trong 8 tuần vào thứ Năm (04/01), sau khi Piper Sandler hạ cấp cho gã khổng lồ công nghệ lần thứ hai trong tuần này do lo ngại về nhu cầu iPhone.

Hành động xếp hạng này đã khiến cổ phiếu Apple giảm 1,4% ở mức 181,6 USD, khiến giá trị thị trường của hãng này giảm gần 170 tỷ USD tính đến tuần đầu năm 2024.

Apple vẫn là công ty có giá trị nhất theo giá trị thị trường trên toàn thế giới với mức vốn hóa hơn 2,8 nghìn tỷ USD. Sự sụt giảm gần đây của nó khiến nó chỉ thấp hơn 8% so với mức giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 12.

Apple (7)

Bất chấp việc bị Piper và Barclays hạ xếp hạng, vẫn có ít nhất 27 nhà phân tích xếp hạng “nên mua” hoặc cao hơn đối với công ty.

Nhà phân tích Harsh Kumar của Piper Sandler viết trong một lưu ý cho khách hàng: “Chúng tôi lo ngại về lượng hàng tồn kho thiết bị cầm tay bước vào nửa đầu năm 2024 và cũng cảm thấy rằng tốc độ tăng trưởng đối với doanh số bán thiết bị đã đạt đến đỉnh điểm… môi trường vĩ mô xấu đi ở Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay”.

Apple đã phải vật lộn với tình trạng nhu cầu sụt giảm kể từ đầu năm ngoái và dự báo doanh thu quý nghỉ lễ sẽ thấp hơn ước tính của Phố Wall.

Công ty đang phải đối mặt với nhu cầu yếu ở Trung Quốc do chi tiêu tiêu dùng căng thẳng ở nước này, cũng như sự hồi sinh của đối thủ trong nước Huawei.

Theo Kumar, Apple cũng có thể phải đối mặt với những khó khăn do tranh chấp bằng sáng chế đang diễn ra liên quan đến sản phẩm Apple Watch mới ra mắt và đồng đô la Mỹ mạnh.

Piper Sandler đã hạ mức xếp hạng đối với cổ phiếu Apple từ overweight (mua mạnh) xuống neutral (trung lập) và hạ mức giá mục tiêu 15 USD xuống còn 205 USD.

Theo dữ liệu của LSEG, nhận xét của nhà môi giới giống với nhận xét của Barclays, công ty đã hạ cấp Apple xuống mức xếp hạng tương đương với “bán”, khiến đây trở thành khuyến nghị giảm giá nhiều nhất đối với cổ phiếu trong ít nhất hai năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *