Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ 6 liên tiếp

Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp lịch sử vào thứ hai, khi nước này phải vật lộn để duy trì sự cân bằng giữa việc hỗ trợ phục hồi nền kinh tế non trẻ và giữ cho đồng nhân dân tệ mạnh mẽ.

Ngoại hối – Fx là gì

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giữ lãi suất cơ bản cho vay một năm (LPR) ở mức 3,65%, trong khi LPR 5 năm, được sử dụng để xác định lãi suất thế chấp, được duy trì ở mức 4,30%. Cả hai lãi suất cho vay đều ở mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua.

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ 6 liên tiếp - ngày 20/02/2023
Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ 6 liên tiếp – ngày 20/02/2023

Tháng 2 hiện đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp Trung Quốc duy trì lãi suất cho vay cơ bản ở mức thấp trong lịch sử, sau khi cắt giảm bất ngờ vào tháng 8 năm 2022.

LPR do PBOC quyết định dựa trên những cân nhắc từ 18 ngân hàng thương mại được chỉ định và đến lượt nó được các ngân hàng tư nhân sử dụng làm chuẩn khi cung cấp các khoản vay.

Động thái hôm thứ Sáu phần lớn phù hợp với một cuộc thăm dò của Reuters. Tuy nhiên, nó đã làm thất vọng một số ít nhà phân tích khi dự báo nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn, do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại đáng kể vào năm 2022 và cho đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện bất chấp việc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID vào đầu năm nay.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Việc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID đã gây ra sự gia tăng đột biến các ca nhiễm trùng, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh tại địa phương. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ Trung Quốc gần đây đã tuyên bố “chiến thắng quyết định” đối với COVID, với lý do tỷ lệ tử vong tương đối thấp trong đợt bùng phát mới nhất.

Động thái giữ lãi suất của Trung Quốc cũng được thúc đẩy bởi những lo ngại về đồng nhân dân tệ , đồng tiền này đang tiến gần đến mức nguy hiểm khi vượt qua mốc 7 quan trọng để chuyển sang mức đồng đô la. Đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sau khi Ngân hàng Nhân dân bất ngờ cắt LPR vào tháng 8.

Nhưng đồng tiền này hiện đang chịu áp lực mới từ những lo ngại ngày càng tăng về Cục Dự trữ Liên bang luôn có quan điểm diều hâu. Lạm phát mạnh và số liệu thị trường việc làm dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​Fed tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới, nới rộng khoảng cách giữa lãi suất của Trung Quốc và Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *