Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy thúc đẩy thỏa thuận về trần nợ - ngày 18/05/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Mỹ Kevin McCarthy hôm thứ Tư đã nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận nhằm nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang và tránh tình huống vỡ nợ thảm khốc.

Sau một tháng bế tắc kéo dài, Tổng thống Mỹ và người phát ngôn của Hạ viện hôm thứ Ba đã đồng ý đàm phán trực tiếp về một thỏa thuận. 

Một thỏa thuận cần phải đạt được và được cả hai viện của Quốc hội thông qua trước khi chính phủ liên bang không còn khả năng thanh toán các hóa đơn của mình, ngay sau ngày 1/6.

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ McCarthy thúc đẩy thỏa thuận về trần nợ (1)

“Chúng tôi sẽ đến với nhau vì không có lựa chọn nào khác,” ông Biden nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, đồng thời cho biết ông sẽ rút ngắn chuyến đi châu Á và trở về Washington vào Chủ nhật, nhưng các cuộc thảo luận cấp nhân viên sẽ tiếp tục ở Washington.

“Rõ ràng, cuộc đàm phán này là về các phác thảo ngân sách, không phải về việc liệu chúng ta có trả các khoản nợ của mình hay không… Các nhà lãnh đạo của Quốc hội đều đã đồng ý: Chúng tôi sẽ không vỡ nợ. Mọi nhà lãnh đạo đều đã nói như vậy.”, Tổng thống Biden phát biểu.

Đảng Cộng hòa trong nhiều tháng đã khăng khăng rằng Đảng Dân chủ đồng ý cắt giảm chi tiêu để đổi lấy một thỏa thuận nâng giới hạn nợ tự áp đặt của Quốc hội. Giới hạn này cần phải được dỡ bỏ thường xuyên vì chính phủ chi tiêu nhiều hơn số tiền thu được từ thuế.

Khi được các phóng viên tại Điện Capitol hỏi liệu có thể đạt được thỏa thuận trần nợ vào thời điểm ông Biden trở về từ chuyến đi châu Á vào Chủ nhật hay không, ông McCarthy trả lời: “Có thể làm được.”

Cuộc trò chuyện hai chiều hợp lý hóa định dạng năm chiều trước đó của tuần trước bao gồm ba nhà lãnh đạo quốc hội hàng đầu khác.

Biden đã rời đi vào thứ Tư để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 của các nhà lãnh đạo thế giới từ thứ Sáu đến Chủ nhật tại Nhật Bản.

Vào thứ Ba, ông Biden và ông McCarthy đã gặp nhau trong khoảng một giờ tại Nhà Trắng với lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries.

Các thị trường tài chính dường như phấn chấn trước cuộc thảo luận, khi chứng khoán Mỹ tăng điểm cao hơn vào thứ Tư , một phần là do sự lạc quan thận trọng của các nhà đầu tư khi các cuộc đàm phán tiếp tục.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ có thể bắt đầu hết tiền sớm nhất là vào ngày 1/6 để thanh toán các hóa đơn của chính phủ – điều này có thể sẽ gây ra suy thoái kinh tế.

Các nhà đàm phán đang nhắm đến việc đạt được một thỏa thuận trước khi Tổng thống Biden trở lại Washington theo lịch trình vào Chủ nhật. Quốc hội sau đó sẽ phải hành động nhanh chóng trước thời hạn ngày 1/6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *