Giá dầu thô ít biến động trước tuần căng thẳng của Fed

Giá dầu thô biến động nhẹ vào thứ hai trong bối cảnh áp lực tiếp tục từ những lo ngại về lãi suất tăng và nhu cầu suy giảm, với trọng tâm trong tuần này là nhiều chỉ báo hơn từ Cục Dự trữ Liên bang về lộ trình của chính sách tiền tệ. 

Giá dầu thô đang giảm mạnh so với tuần trước, do lạm phát ở Mỹ cao hơn dự kiến ​​và những bình luận hiếu chiến từ một số quan chức Fed làm gia tăng lo ngại về việc thắt chặt chính sách hơn.

Thị trường dầu thô ít biến động trước tuần căng thẳng của Fed - ngày 20/02/2023
Thị trường dầu thô ít biến động trước tuần căng thẳng của Fed – ngày 20/02/2023

Lãi suất tăng dự kiến ​​sẽ cản trở hoạt động kinh tế trong năm nay, do đó có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ. 

Dầu Brent kỳ hạn không đổi ở mức 83,12 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,1% lên 76,62 USD/thùng lúc 21:00 ET (02:00 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm khoảng 4% vào tuần trước. 

Trọng tâm của tuần này hiện đang tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 2 của Fed, sẽ diễn ra vào thứ tư. Ngân hàng trung ương đã duy trì giọng điệu diều hâu của mình trong suốt cuộc họp, với phần lớn biên bản dự kiến ​​​​sẽ phản ánh nhiều như vậy.

Một loạt các diễn giả của Fed, cùng với bài đọc về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – cũng sẽ ra mắt trong tuần này và dự kiến ​​sẽ làm sáng tỏ hơn về chính sách tiền tệ.

Giá dầu giảm do các dấu hiệu dư thừa nguồn cung ngày càng tăng của Hoa Kỳ, sau khi nước này ghi nhận lượng hàng tồn kho cao hơn đáng kể so với dự kiến ​​trong tuần trước. Washington cũng tuyên bố bán 26 triệu thùng dầu thô từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Giá dầu thô đã gặp khó khăn trong năm nay trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu khi tác động của việc tăng lãi suất mạnh bắt đầu được cảm nhận. 

Tuy nhiên, những nhà đầu cơ giá lên về giá dầu vẫn đang chờ đợi sự phục hồi ở Trung Quốc, khi nước này phục hồi sau ba năm bị phong tỏa do COVID. Theo OPEC và IEA, sự phục hồi kinh tế tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới được dự báo sẽ đẩy nhu cầu dầu thô lên mức cao kỷ lục trong năm nay. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng duy trì lãi suất thế chấp chính ở mức thấp lịch sử vào thứ Hai, khi chính phủ cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng nhiều biện pháp kích thích hơn. 

Nhưng dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc cho đến nay đã vẽ nên một bức tranh tăng trưởng ở mức trung bình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *