Thị trường dầu giảm do lo ngại về nhu cầu - ngày 10/02/2023

Thị trường dầu giảm vào thứ hai sau khi tăng 2% trong phiên trước đó khi các nhà đầu tư bỏ qua tác động của việc cắt giảm sản lượng của Nga, thay vào đó tập trung vào những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn bắt nguồn từ việc bảo trì nhà máy lọc dầu ở châu Á và Hoa Kỳ.

Giá tăng vào thứ Sáu sau khi Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 khoảng 500.000 thùng mỗi ngày (bpd), tương đương khoảng 5% sản lượng, để trả đũa việc phương Tây hạn chế xuất khẩu đã được áp đặt trong phản ứng đối với cuộc xung đột Ukraine.

Thị trường dầu giảm do lo ngại về nhu cầu - ngày 10/02/2023
Thị trường dầu giảm do lo ngại về nhu cầu – ngày 10/02/2023

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 69 cent, tương đương 0,8%, xuống 85,70 USD/thùng vào lúc 01:53 GMT sau khi tăng 2,2% vào thứ Sáu. Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 79,04 USD/thùng, giảm 68 cent, tương đương 0,9%, sau khi tăng 2,1% trong phiên trước đó.

Nhà phân tích Warren Patterson của ING cho biết: “Sự yếu kém mà chúng ta đang thấy về giá trong phiên giao dịch sáng sớm hôm nay có thể phản ánh thị trường đang nhận ra rằng những đợt cắt giảm này phần lớn đã được định giá sẵn”.

Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 8% trong tuần trước, nhờ sự lạc quan về nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ dầu số 2, sau khi các biện pháp kiềm chế COVID được dỡ bỏ vào tháng 12.

Nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi đang hạn chế xuất khẩu xăng của nước này trong tháng 2 mặc dù các nhà máy lọc dầu của nước này đang duy trì các lô hàng dầu diesel ở mức trên 2 triệu tấn.

Stefano Grasso, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại 8VantEdge ở Singapore, cho biết việc cắt giảm 500.000 thùng/ngày sẽ đưa Nga trở lại mức hạn ngạch OPEC+ do Moscow hiện đang xuất khẩu quá mức.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của họ bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, vào tháng 10 đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 2% nhu cầu thế giới.

Các quan chức OPEC cho biết giá dầu có thể phục hồi trở lại mức 100 USD/thùng vào cuối năm nay do nhu cầu của Trung Quốc phục hồi và tăng trưởng nguồn cung hạn chế do thiếu đầu tư.

Tại Hoa Kỳ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã tăng 10 lên 609 vào tuần trước, mức bổ sung hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 6, theo báo cáo của Baker Hughes hôm thứ Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *