Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao trên thế giới?

Việt Nam được xếp hạng nằm trong số các quốc gia hàng đầu sở hữu tiền điện tử. Đây là một hiện tượng khó hiểu, đặt ra câu hỏi: Tại sao tiền điện tử lại phổ biến như vậy tại Việt Nam?

Việt Nam không có thuế tiền điện tử

Không giống như ở Hoa Kỳ và các khu vực pháp lý lớn khác có đánh thuế việc nắm giữ tiền điện tử, Việt Nam không có thuế tiền điện tử.

Lý do tại sao Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao trên thế giới
Lý do tại sao Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao trên thế giới

Hiện nay, có rất nhiều sòng bạc trực tuyến bitcoin và các sàn giao dịch tiền điện tử. Các tổ chức tài chính trong nước chưa được phép xử lý tiền điện tử. Tuy nhiên, công dân Việt Nam được phép sở hữu và giao dịch tiền điện tử.

Việc không bị đánh thuế làm cho các loại tiền kỹ thuật số trở thành công cụ đầu tư lý tưởng, do đó việc sở hữu chúng ngày càng tăng. Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam không bảo vệ người dùng tiền điện tử trong trường hợp lừa đảo hoặc thua lỗ. Như vậy, tiền điện tử không thể được sử dụng hợp pháp trong các mối quan hệ thương mại.

Nhiều người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng

Theo một nghiên cứu của Statista, có khoảng 69% công dân Việt Nam không được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng điển hình.

Khoảng trống này đang nhanh chóng được lấp đầy bởi các mạng tiền điện tử. Các khái niệm blockchain mới mang tính cách mạng như tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đang thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư tiền điện tử Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng thứ hai trong số các quốc gia có mức độ sử dụng DeFi cao nhất thế giới, theo báo cáo Chỉ số áp dụng DeFi toàn cầu của Chainalysis. 

Tiền điện tử là phương tiện gửi kiều hối về nước

Đối với những người Việt Nam thường xuyên gửi tiền về cho gia đình, phí chuyển tiền thường rất cao. Các khoản phụ phí thường bao gồm phí hành chính và tỷ giá hối đoái. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, chi phí chuyển tiền về Việt Nam trung bình khoảng 7%.

Các khoản phí quá cao, cộng với việc người dân không sử dụng ngân hàng không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ chuyển tiền, đã khiến chuyển tiền điện tử trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với người Việt Nam sống ở nước ngoài để hỗ trợ gia đình ở quê nhà.

Sự phổ biến ngày càng tăng của GameFi

Trò chơi blockchain với các ưu đãi tài chính, thường được gọi là GameFi, sử dụng các mô hình kinh tế sáng tạo cho phép người dùng kiếm phần thưởng khi chơi. Phần thưởng thường ở dạng token không thể thay thế (NFT) và tiền điện tử.

Sự phổ biến ngày càng tăng của GameFi
Sự phổ biến ngày càng tăng của GameFi

Vì tiền điện tử là trung tâm của môi trường GameFi, nên nhiều game thủ tìm hiểu cách chúng hoạt động như một phần của trò chơi, cung cấp một con đường khác để áp dụng.

Đáng chú ý, Axie Infinity, một trong những trò chơi kiếm tiền phổ biến nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Việt Nam.

Mối quan hệ giữa GameFi và việc chấp nhận tiền điện tử là một phần lý do tại sao cả hai lĩnh vực đều phát triển mạnh:

Tiền điện tử như một hàng rào chống lại lạm phát

Người Việt thường tích lũy các tài sản như vàng để phòng ngừa lạm phát. Và sự xuất hiện của tiền điện tử cũng dẫn đến việc nhiều người Việt sử dụng chúng để phòng ngừa lạm phát thay cho các tài sản hữu hình như vàng.

Việc áp dụng tiền điện tử tại Việt Nam sẽ tiếp tục diễn ra khi ngày càng nhiều người Việt Nam khám phá ra sự tiện lợi và khả năng của tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, việc ban hành các quy định dường như là một chặng đường dài. Trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ nghiên cứu những ưu và nhược điểm của tiền điện tử và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *