Phí Giao Dịch Blockchain Là Gì? Có tốn phí nhiều hay không

Khi bạn thực hiện giao dịch trên chuỗi khối, bạn phải trả phí giao dịch liên quan. Vậy Phí giao dịch Blockchain là gì? Tại sao Blockchains cần phí giao dịch? Cách tính phí Blockchain? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu nhé!

Phí giao dịch blockchain là gì?

Phí giao dịch blockchain là khoản phí được tính cho người dùng khi thực hiện giao dịch tiền điện tử trên chuỗi khối, thông thường khoản phí này được thu bằng mã thông báo gốc của dự án.

Phí giao dịch blockchain là gì?
Phí giao dịch blockchain là gì?

Phí giao dịch có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào hoạt động của mạng. Các lực lượng thị trường cũng có thể ảnh hưởng đến phí giao dịch mà bạn phải trả. Mặc dù phí cao có thể cản trở việc áp dụng blockchain rộng rãi, nhưng phí rất thấp có thể gây lo ngại về an toàn và bảo mật.

Tại sao Blockchain phải có phí giao dịch?

Kể từ khi blockchain ra đời, phí giao dịch luôn là một phần thiết yếu của cuộc thảo luận. Bạn sẽ thấy khoản phí này khi gửi, gửi hoặc rút tiền điện tử.

Phí giao dịch tiền điện tử tồn tại vì hai lý do quan trọng:

  • Đầu tiên, phí làm giảm số lượng giao dịch thư rác trên mạng chuỗi khối, vì nó làm cho các cuộc tấn công thư rác quy mô lớn trở nên rất tốn kém khi thực hiện.
  • Thứ hai, phí giao dịch rất quan trọng vì nó có thể được coi là động lực chính để người dùng trở thành người xác thực giao dịch, vì phí giao dịch là một phần của phần thưởng cho việc hỗ trợ mạng blockchain hoạt động.

Đối với hầu hết các chuỗi khối, phí giao dịch khá rẻ, nhưng chúng có thể khá đắt tùy thuộc vào lưu lượng truy cập của mạng.

Cách tính phí giao dịch trên các blockchain phổ biến

Phí giao dịch blockchain là gì?
Phí giao dịch blockchain là gì?

Phí giao dịch Bitcoin

Trên chuỗi khối Bitcoin, những người khai thác nhận được phí giao dịch thông qua xác thực giao dịch để tạo một khối mới. Tập hợp các giao dịch chưa được xác nhận được gọi là mempool (viết tắt của memory pool). Công cụ khai thác sẽ ưu tiên các giao dịch gửi BTC nếu người dùng trả phí hợp lý.

Một số ví cho phép người dùng đặt phí giao dịch theo cách thủ công. Nghĩa là, người dùng cũng có thể gửi BTC mà không mất phí, nhưng những người khai thác rất có thể sẽ bỏ qua các giao dịch này và chúng sẽ không được xác thực. Phí giao dịch bitcoin không phụ thuộc vào số tiền được gửi mà phụ thuộc vào kích thước giao dịch (tính bằng byte).

Ví dụ:

Hãy tưởng tượng kích thước giao dịch của bạn là 400 byte và phí giao dịch trung bình hiện tại là 80 satoshi mỗi byte. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải trả khoảng 32.000 satoshi (hoặc 0,0032 BTC) để có cơ hội tốt để giao dịch của bạn được thêm vào khối tiếp theo.

Khi lưu lượng truy cập mạng cao và nhu cầu gửi BTC cao, phí giao dịch tối thiểu để xác thực nhanh có thể sẽ tăng lên khi những người dùng bitcoin khác cũng đang cố gắng làm điều tương tự. Hiện tượng này có thể xảy ra trong thời kỳ thị trường biến động mạnh.

Do đó, phí cao là một trong những nguyên nhân khiến BTC khó sử dụng để thanh toán trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ: bạn không thể mua một cốc cà phê trị giá 3 đô la vì phí giao dịch quá cao so với cà phê.

Phí giao dịch Ethereum

Phí giao dịch Ethereum
Phí giao dịch Ethereum

Phí giao dịch Ethereum được đo bằng sức mạnh tính toán cần thiết để xử lý giao dịch, nó được gọi là gas, gas do thị trường định hướng vì nó được tính bằng ETH, mã thông báo gốc của mạng.

Mặc dù lượng gas cần thiết cho một giao dịch hiếm khi thay đổi, nhưng giá gas có thể tăng hoặc giảm. Giá gas này liên quan trực tiếp đến lưu lượng mạng. Nếu bạn trả giá gas cao hơn, những người khai thác có thể sẽ ưu tiên giao dịch của bạn.

Tổng phí gas có thể được hiểu là các khoản thanh toán để đổi lấy sức mạnh tính toán cần thiết, cộng với phí để xử lý giao dịch nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét giới hạn gas để xác định mức giá tối đa phải trả cho một giao dịch hoặc nhiệm vụ nhất định trên Ethereum.

Ví dụ: Nếu một giao dịch tốn 107.218 gas và giá gas là 70.639167932 Gwei, thì phí giao dịch sẽ là 7.573.790 Gwei hoặc 0,007573790 ETH ($25,56).

Lưu ý, bạn cần có ETH trong ví để trả phí giao dịch, nếu bạn gửi token mà không có ETH trong tài khoản, mạng sẽ thông báo bạn không có phí giao dịch bắt buộc.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang giữ một số ETH trong ví của mình để thanh toán phí giao dịch. Khi Ethereum tiến tới việc áp dụng thuật toán Proof of Stake, người dùng có thể mong đợi phí gas giảm xuống.

Phí giao dịch Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain được xây dựng bởi Binance, BSC chạy song song với Binance Chain (hai mạng này là riêng biệt). Trong khi BNB chạy trên Binance Chain là token BEP-2 thì BNB trên BSC là token BEP-20.

Mạng BSC sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng về thẩm quyền. Người xác thực của mạng cần đặt cược BNB để trở thành người xác thực và sau khi xác thực thành công một khối, họ cũng sẽ nhận được phí giao dịch của các giao dịch trong khối đó.

Binance Smart Chain cho phép tạo các hợp đồng thông minh với nhiều tùy chỉnh hơn. Trên thực tế, hệ thống phí giao dịch của BSC tương tự như của Ethereum. Trong đó, phí giao dịch được tính bằng sức mạnh tính toán cần thiết để thực hiện giao dịch hoặc thực hiện hợp đồng thông minh.

Như đã đề cập, cấu trúc chi phí BSC rất giống với cấu trúc chi phí trên Ethereum. Phí giao dịch được thể hiện bằng gwei, là một mệnh giá nhỏ của BNB – tương đương với 0,00000001 BNB. Người dùng có thể đặt giá gas cao để giao dịch của họ được ưu tiên khi thêm vào khối.

Trong ví dụ bên dưới, giá gas là 10 Gwei. Lưu ý, giới hạn gas đã được đặt thành 622.732 Gwei, nhưng gas thực tế được sử dụng chỉ là 352.755 (52,31%). Với Gwei được sử dụng trong giao dịch này, phí giao dịch thực tế là 0,00325755 BNB (phạm vi $1).

Phần kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về phí giao dịch Blockchain là gì và cách các chuỗi khối phổ biến như Ethereum & BSC được tính phí giao dịch. Nếu bạn có câu hỏi nào khác liên quan đến chủ đề trên, hãy để lại bình luận để danhgiasan.com hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *