Phân tích USD/JPY: tăng trước báo cáo NFP - ngày 05/01/2023

Đồng Yên Nhật (JPY) giảm giá trong ngày thứ tư liên tiếp trong bối cảnh đặt cược vào sự thay đổi chính sách của BoJ vào tháng 1 giảm. Tỷ lệ giảm dần về việc Fed nới lỏng mạnh mẽ hơn sẽ củng cố đồng tiền và cũng hỗ trợ cho USD/JPY.

Đồng Yên Nhật (JPY) vẫn ở thế phòng thủ trước đồng tiền Mỹ trong ngày thứ tư liên tiếp vào thứ Sáu, nâng cặp USD/JPY đến gần mốc tâm lý 145,00 trong phiên châu Á. 

Một trận động đất mạnh tấn công Nhật Bản vào ngày đầu năm mới khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) khó xóa bỏ lãi suất âm vào cuối tháng này, điều này được coi là yếu tố chính làm suy yếu đồng nội tệ. Trong khi suy đoán về việc điều chỉnh tháng 1 đang giảm dần, các nhà đầu tư dường như bị thuyết phục rằng BoJ sẽ rời bỏ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo vào tháng 4, sau cuộc đàm phán tiền lương hàng năm vào tháng 3 hoặc muộn hơn vào năm 2024. Điều này, cùng với quan điểm chung yếu hơn thị trường chứng khoán sẽ giúp hạn chế tổn thất sâu hơn đối với đồng JPY trú ẩn an toàn.

Mặt khác, USD cố gắng duy trì mức tăng phục hồi gần đây từ mức thấp nhất trong nhiều tháng trong bối cảnh khả năng Fed nới lỏng chính sách mạnh mẽ hơn ngày càng giảm. Các nhà đầu tư đã giảm kỳ vọng của họ về số lần cắt giảm lãi suất cho năm 2024 xuống còn 4 lần từ 6 lần sau khi công bố dữ liệu vĩ mô tốt hơn mong đợi của Hoa Kỳ vào thứ Năm. 

Điều này vẫn hỗ trợ cho việc lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng cao và đóng vai trò là động lực thuận lợi cho đồng bạc xanh. Tuy nhiên, xu hướng tăng của USD dường như không muốn đặt cược mạnh mẽ và muốn chờ công bố Bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ (NFP), điều này càng góp phần hạn chế mức tăng cho cặp USD/JPY. Tuy nhiên, dữ liệu việc làm quan trọng có thể hướng dẫn các quyết định chính sách của Fed và cung cấp một số động lực có ý nghĩa cho cặp tiền này.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT USD/JPY

Từ góc độ kỹ thuật, cặp USD/JPY đang tìm cách xây dựng động lực vượt qua mức thoái lui Fibonacci 38,2% của đợt giảm giá tháng 11 – tháng 12. 

Do các bộ dao động trên biểu đồ hàng ngày vừa mới bắt đầu đạt được lực kéo tích cực, một số giao dịch mua tiếp theo vượt quá mốc tâm lý 145,00 sẽ mở đường cho những lợi nhuận tiếp theo. 

Sau đó, giá giao ngay có thể đẩy nhanh động thái tích cực hướng tới rào cản trung gian 145,45-145,50 trên đường tới mốc tròn 146,00 hoặc mức Fibo 50%.

Mặt khác, bất kỳ sự sụt giảm có ý nghĩa hiện dường như đều tìm thấy sự hỗ trợ tốt trước mốc 144,00. Tuy nhiên, sự phá vỡ thuyết phục bên dưới có thể thúc đẩy một số hoạt động bán kỹ thuật và làm lộ ra mức hỗ trợ SMA 200 ngày, hiện ở quanh khu vực 143,25-143,20. 

Điểm thứ hai sẽ đóng vai trò là điểm then chốt quan trọng đối với cặp USD/JPY, nếu bị phá vỡ một cách dứt khoát sẽ cho thấy rằng sự phục hồi gần đây từ mức thấp trong nhiều tháng đã kết thúc và chuyển xu hướng ngắn hạn trở lại có lợi cho các nhà giao dịch giảm giá.

USDJPY (21)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *