Phân tích giá AUD/JPY: điều chỉnh sau khi tăng lên mức đỉnh nhiều tháng - ngày 07/11/2023

AUD/JPY giảm mạnh sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 19/6 vào thứ Ba. RBA tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản, như đã được dự đoán rộng rãi. Thông báo này không gây ấn tượng với những người mua AUD trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn.

AUD/JPY làm giảm mức tăng đột biến trong ngày lên khu vực 97,55-97,60, hoặc mức cao nhất kể từ ngày 19/6 và giảm xuống mức thấp mới hàng ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) công bố quyết định chính sách của mình. 

Giá giao ngay hiện đang giao dịch quanh mốc tròn 97,00, giảm gần 0,30% trong ngày, hiện tại, dường như đã chấm dứt chuỗi 6 ngày tăng điểm.

Đồng Đô la Úc (AUD) đã tăng nhẹ sau khi RBA quyết định tăng Tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) thêm 25 điểm cơ bản, từ 4,10% lên 4,35% vào cuối cuộc họp tháng 11. Trong tuyên bố chính sách tiền tệ kèm theo, Ngân hàng Trung ương lưu ý rằng việc thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và đánh giá rủi ro ngày càng gia tăng. 

Trong khi đó, RBA hiện kỳ ​​vọng CPI sẽ ở mức khoảng 3,5% vào cuối năm 2024 và ở mức cao nhất trong phạm vi mục tiêu 2 – 3% vào cuối năm 2025. Điều này cho thấy rằng việc tăng lãi suất bổ sung có thể không còn khả thi và thúc đẩy bán mới xung quanh cặp AUD/JPY.

Ngoài ra, những khó khăn về kinh tế của Trung Quốc, càng được thúc đẩy bởi sự sụt giảm lớn hơn dự kiến ​​trong dữ liệu cán cân thương mại của Trung Quốc, hóa ra lại là một yếu tố khác đè nặng lên đồng AUD được Trung Quốc ủy quyền. 

Tổng cục Hải quan báo cáo thặng dư thương mại của Trung Quốc đã giảm mạnh từ 77,71 tỷ USD xuống 56,53 tỷ USD trong tháng 10 – mức tồi tệ nhất kể từ tháng 5/2022 – trong bối cảnh nhập khẩu tăng bất ngờ. Trong khi đó, xuất khẩu tiếp tục sụt giảm cho thấy nhu cầu ở nước ngoài đang xấu đi. Điều này, cùng với mức độ rủi ro nhẹ nhàng hơn, mang lại lợi ích cho trạng thái trú ẩn an toàn tương đối của đồng Yên Nhật (JPY) và góp phần thúc đẩy dòng tiền thoát khỏi đồng AUD được cho là rủi ro hơn.

Nhìn vào bức tranh rộng hơn, sự sụt giảm hôm thứ Ba vẫn có thể được coi là một đợt điều chỉnh thoái lui, đặc biệt là sau đợt tăng mạnh khoảng 250 pip vào tuần trước. Do đó, sẽ rất thận trọng khi chờ đợt bán mạnh mẽ tiếp theo trước khi xác nhận rằng AUD/JPY đã đạt đỉnh trong thời gian tới và định vị cho bất kỳ động thái giảm giá có ý nghĩa nào.

Biểu đồ hàng ngày AUD/JPY

AUDJPY (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *