Ông Biden và McCarthy gặp nhau để tiếp tục cuộc đàm phán trần nợ  - ngày 22/05/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ gặp nhau để tiếp tục thảo luận về trần nợ vào hôm nay, sau một cuộc điện đàm “hiệu quả” khi ông Biden quay trở lại Washington vào cuối tuần rồi.

Ông McCarthy trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ cho biết đã có các cuộc thảo luận tích cực về việc giải quyết khủng hoảng và các cuộc đàm phán cấp nhân viên sẽ được nối lại sau đó vào Chủ nhật.

Ông Biden và McCarthy gặp nhau để tiếp tục cuộc đàm phán trần nợ

Khi được hỏi liệu ông ấy có hy vọng hơn sau khi nói chuyện với Tổng thống hay không, ông McCarthy nói: “Các nhóm của chúng tôi đang nói chuyện hôm nay và chúng tôi đang chuẩn bị để tổ chức một cuộc họp vào thứ Hai. Điều đó tốt hơn so với trước đó. Vì vậy, có.”

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận cuộc họp vào thứ Hai nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Các nhân viên của cả hai bên đã triệu tập lại tại văn phòng của McCarthy ở Điện Capitol vào tối Chủ nhật để đàm phán kéo dài khoảng hai tiếng rưỡi.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Steve Ricchetti nói với các phóng viên khi rời cuộc họp, “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tối nay.”

Ông Biden, trước khi rời Nhật Bản sau hội nghị thượng đỉnh G7 trước đó vào Chủ nhật, cho biết ông sẵn sàng cắt giảm chi tiêu cùng với điều chỉnh thuế để đạt được thỏa thuận nhưng đề nghị mới nhất từ ​​mức trần của đảng Cộng hòa là “không thể chấp nhận được”.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày 1/6, thời hạn Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo rằng chính phủ liên bang có thể không có khả năng thanh toán được tất cả các khoản nợ của mình. 

Thất bại trong việc dỡ bỏ trần nợ sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và lãi suất tăng vọt.

Những bình luận của ông McCarthy vào Chủ nhật có vẻ tích cực hơn so với những lời hoa mỹ ngày càng sôi nổi trong những ngày gần đây, khi cả hai bên quay lại gọi lập trường của bên kia là cực đoan và các cuộc đàm phán bị đình trệ.

“Phần lớn những gì họ đã đề xuất đơn giản là không thể chấp nhận được,” ông Biden nói trong một cuộc họp báo ở Hiroshima. “Đã đến lúc các đảng viên Cộng hòa chấp nhận rằng không có thỏa thuận lưỡng đảng nào chỉ được thực hiện, chỉ dựa trên các điều khoản đảng phái của họ. Họ cũng phải hành động.”

Tổng thống sau đó đã tweet rằng ông sẽ không đồng ý với một thỏa thuận bảo vệ các khoản trợ cấp “Dầu mỏ lớn” và “gian lận thuế của người giàu” trong khi đặt hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cho hàng triệu người Mỹ gặp rủi ro.

Ông cũng gợi ý một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẵn sàng chứng kiến ​​​​việc Mỹ vỡ nợ để kết quả thảm hại sẽ ngăn cản ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại vào năm 2024.

Sau cuộc gọi hôm Chủ nhật, ông McCarthy cho biết mặc dù vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng, nhưng đã có sự đồng thuận để đưa các nhà đàm phán của cả hai bên quay lại với nhau trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau: “Không có thỏa thuận nào. Chúng tôi vẫn xa nhau.”

Ông nói với các phóng viên: “Những gì tôi đang xem xét là sự khác biệt của chúng ta ở đâu và làm thế nào chúng ta có thể giải quyết những điều đó, và tôi cảm thấy phần đó hữu ích”.

Trong khi đó, những lo ngại về khả năng vỡ nợ đang đè nặng lên các thị trường vì việc tăng giới hạn vay tự áp đặt của chính phủ là cần thiết thường xuyên để trang trải chi phí chi tiêu và cắt giảm thuế đã được các nhà lập pháp thông qua trước đó.

Vào thứ Sáu, Mỹ buộc phải trả lãi suất cao kỷ lục trong một đề nghị nợ gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *