Niềm tin tiêu dùng Mỹ phục hồi trong tháng 11 - ngày 29/11/2023

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã tăng trong tháng 11 sau 3 tháng giảm liên tiếp, với việc người Mỹ lên kế hoạch mua những món hàng lớn như ô tô và nhà ở trong 6 tháng tới ngay cả khi họ tiếp tục lo lắng về giá cả và lãi suất cao hơn.

Bất chấp sự phục hồi về tinh thần, được thúc đẩy bởi sự cải thiện về kỳ vọng, khoảng 2/3 số người tiêu dùng được khảo sát trong tháng này vẫn nhận thấy suy thoái kinh tế “rất có thể” xảy ra trong năm tới, cuộc khảo sát từ Conference Board cho thấy vào thứ Ba.

tieu dung (3)

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế không dự báo về một cuộc suy thoái mà là một thời kỳ tăng trưởng rất chậm. Những kỳ vọng đó càng được củng cố bởi dữ liệu thân thiện với lạm phát gần đây, bao gồm cả dữ liệu việc làm tăng ở mức vừa phải trong tháng 10, khiến thị trường tài chính tin rằng Fed có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất trong chu kỳ này.

Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network ở Waltham, cho biết: “Nhìn chung, dữ liệu này ủng hộ ý tưởng tăng trưởng chậm hơn vào lúc này nhưng triển vọng tiếp tục tăng trưởng trong năm tới”.

Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng của họ đã tăng lên 102,0 trong tháng này từ mức 99,1 đã được điều chỉnh giảm vào tháng 10. 

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số này sẽ giảm xuống 101,0. Sự cải thiện về niềm tin tập trung chủ yếu ở các hộ gia đình từ 55 tuổi trở lên. Người tiêu dùng trong độ tuổi 35-54 kém lạc quan hơn về triển vọng của họ.

Chỉ số tình hình hiện tại của cuộc khảo sát, dựa trên đánh giá của người tiêu dùng về điều kiện kinh doanh và thị trường lao động hiện tại, đã giảm xuống 138,2 từ mức 138,6 trong tháng 10. Chỉ số kỳ vọng của nó, dựa trên triển vọng ngắn hạn của người tiêu dùng về thu nhập, điều kiện kinh doanh và thị trường lao động, đã tăng lên 77,8 từ 72,7.

Nó vẫn ở mức dưới 80, một mức lịch sử gắn liền với một cuộc suy thoái trong năm tới.

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board, cho biết: “Những cải thiện chung đã được nhìn thấy ở các nhóm thu nhập”. “Tuy nhiên, các phản hồi cho thấy người tiêu dùng vẫn bận tâm đến việc giá cả tăng nói chung, tiếp theo là chiến tranh/xung đột và lãi suất cao hơn.”

Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng của người tiêu dùng giảm xuống 5,7% từ mức 5,9% trong tháng 10, có khả năng phản ánh tin tức trong tháng này rằng lạm phát đã giảm trong tháng 10. 

Đây là tin đáng mừng đối với Ngân hàng Trung ương Mỹ sau khi cuộc khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan vào tuần trước cho thấy kỳ vọng lạm phát dài hạn sẽ tăng trong tháng 11 lên mức được thấy lần cuối vào năm 2011.

Tỷ lệ người tiêu dùng trong cuộc khảo sát của Conference Board kỳ vọng lãi suất cao hơn là nhỏ nhất kể từ tháng 4/2021, trong khi tỷ lệ người tiêu dùng kỳ vọng chi phí vay thấp hơn là lớn nhất trong gần 3 năm. 

Theo FedWatch Tool của CME Group, bối cảnh lạm phát hạ nhiệt đã khiến các thị trường tài chính dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024.

Những kỳ vọng đó đã được thúc đẩy nhờ nhận xét của Thống đốc Fed Christopher Waller hôm thứ Ba rằng “nếu chúng ta thấy tình trạng giảm phát tiếp tục kéo dài thêm vài tháng nữa… thì bạn có thể bắt đầu hạ lãi suất chính sách chỉ vì lạm phát thấp hơn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *