Nhà quản lý tài sản Trung Quốc Zhongzhi cảnh báo vỡ nợ - ngày 24/11/2023

Tập đoàn Zhongzhi Enterprise của Trung Quốc, một nhà quản lý tài sản hàng đầu nước này, nói với các nhà đầu tư rằng họ đang mất khả năng thanh toán nặng nề với khoản nợ lên tới 64 tỷ USD, làm dấy lên lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ tài sản của nước này đang lan sang lĩnh vực tài chính rộng lớn hơn.

Công ty này có mối quan hệ khá lớn với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, đã xin lỗi các nhà đầu tư trong một lá thư cho biết họ có tổng nợ từ khoảng 420 tỷ nhân dân tệ (58 tỷ USD) đến 460 tỷ nhân dân tệ (64 tỷ USD).

Zhongzhi (1)

Theo bức thư được phát hành hôm thứ Tư, khoản nợ phải trả so với tổng tài sản ước tính của Zhongzhi là khoảng 200 tỷ nhân dân tệ.

Zhongzhi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Những vấn đề ngày càng tồi tệ tại Zhongzhi, một công ty lớn trong lĩnh vực ngân hàng ngầm trị giá 3 nghìn tỷ USD của Trung Quốc sẽ làm dấy lên lo ngại về sự lây lan, mặc dù một số nhà phân tích kỳ vọng các cơ quan quản lý sẽ vào cuộc để ngăn chặn hậu quả rộng hơn.

Lĩnh vực bất động sản vốn nợ nần chồng chất của Trung Quốc đã quay cuồng vì khủng hoảng thanh khoản kể từ năm 2020. Các vụ vỡ nợ kể từ cuối năm 2021 đã cản trở tăng trưởng kinh tế và làm náo loạn thị trường toàn cầu.

Các nhà quản lý tài sản liên kết với ngân hàng ngầm ở Trung Quốc thường hoạt động bên ngoài nhiều quy định ngân hàng thương mại và chủ yếu hướng số tiền thu được từ các sản phẩm tài sản được bán cho các nhà đầu tư bán lẻ cho các nhà phát triển bất động sản và các lĩnh vực khác.

Dấu hiệu rắc rối tại tập đoàn Zhongzhi lần đầu tiên lộ ra vào tháng 7 khi Zhongrong International Trust Co, một công ty ủy thác hàng đầu do Zhongzhi kiểm soát, không thanh toán được hàng chục sản phẩm đầu tư.

Zhongzhi, người có lợi ích kinh doanh trải dài từ khai thác mỏ đến quản lý tài sản, cho biết trong thư rằng tài sản của tập đoàn tập trung vào nợ dài hạn và đầu tư vốn cổ phần nên rất khó thanh lý chúng và ghi lại lợi nhuận.

“Các cuộc kiểm tra ban đầu cho thấy tập đoàn này đang mất khả năng thanh toán nghiêm trọng và tiếp tục gặp rủi ro hoạt động đáng kể. Nguồn lực sẵn có để trả nợ trong ngắn hạn thấp hơn nhiều so với quy mô nợ chung của tập đoàn”, họ cho biết.

“Tập đoàn Zhongzhi gửi lời xin lỗi sâu sắc về những tổn thất đã gây ra cho các nhà đầu tư. Chúng tôi hoàn toàn hiểu được tính cấp bách, tầm quan trọng và mức độ nghiêm trọng của việc giải quyết rủi ro tổng thể này”, tập đoàn viết trong thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *