Những lưu ý khi “xuống tiền” vào thời điểm xăng dầu tăng giá?

Giá xăng dầu đang ở vùng đỉnh lịch sử – cao nhất tính từ thời điểm cuối tháng 10/2014. Tuy nhiên để đầu tư vào thời điểm này nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số vấn đề.

Cổ phiếu năng lượng – “điểm sáng” giữa thị trường bất ổn

Từ đầu năm, những căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine khiến nhiều nhà đầu tư có cái nhìn tiêu cực về khi thị trường chứng khoán lần lượt có những phiên giảm điểm. Tuy nhiên ngành Xăng, Dầu và các cổ phiếu năng lượng lại trên đà tăng giá vì chịu tác động từ các chính sách cấm vận mà Mỹ và EU áp lên Nga.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các tổ chức lớn trên thế giới đều có dự báo khá lạc quan về triển vọng của giá dầu năm 2023. Goldman Sachs dự đoán giá dầu trong năm nay là 120 USD/thùng, năm 2023 còn cao hơn 125 USD/thùng. JPMorgan cũng đưa ra những dự đoán tích cực khi cho rằng giá dầu có thể tăng đến 150 USD/thùng. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng đang gia tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 8% trong năm nay.

Các mã cổ phiếu ngành năng lượng cũng vì thế mà trở thành “điểm sáng” của nền kinh tế. Xu hướng của giá dầu sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian sắp tới. Vì thế, vẫn sẽ có những cơ hội cho các nhà đầu tư nếu kỳ vọng đầu tư vào giá dầu trong nửa cuối năm nay.

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra lúc này đó là “Cổ phiếu nào sẽ là mã đầu tư an toàn với hiệu suất cao mà bạn có thể tin tưởng?

Các mã cổ phiếu năng lượng được nhà đầu tư tin tưởng

Đứng đầu trong danh sách cổ phiếu năng lượng tiềm năng là Total Energies. Đây là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp, 1 trong 7 công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Công ty sẽ tiến hành chia cổ tức vào ngày 12/01 sắp tới. Đây được xem là thương vụ chia cổ tức hấp dẫn khởi đầu cho năm 2023.

TotalEnergies được xem là thương vụ chia cổ tức hấp dẫn khởi đầu cho năm 2023
TotalEnergies được xem là thương vụ chia cổ tức hấp dẫn khởi đầu cho năm 2023

Giá trị 1 cổ phiếu của Total đang là 57.89 EUR (cập nhật ngày 14/12/2023) và vẫn đang tiếp tục tăng. Ngày 12/01 sắp tới, công ty sẽ chia cổ tức với mức cố định 0,69 EUR/cổ phiếu. Như vậy với mỗi 100 cổ phiếu nhà đầu tư có thể mang về cho mình thêm 69 EUR cổ tức vào tài khoản. Hạn chót mua cổ phiếu là ngày 02/01/2023, nhà đầu tư lúc này có thể chớp thời cơ để thu về lợi nhuận hấp dẫn trước khi Tết đến.

Thêm một mã cổ phiếu nhà đầu tư có thể tin tưởng đó là Saudi Aramco. Vào giữa tháng 5 vừa qua, Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Ả Rập Saudi đã vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Saudi Aramco là công ty ngoài nước Mỹ duy nhất lọt top 10 công ty có vốn hóa thị trường lớn thế giới. Việc giá dầu tăng mạnh giúp vốn hóa của Saudi Aramco tăng mạnh nhờ nhu cầu cao hơn. Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo lựa chọn

Khuyến nghị cho nhà đầu tư khi đầu tư nhóm ngành năng lượng

Tuy là nhóm ngành ghi nhận tăng trưởng thời gian qua nhưng nhà đầu tư không thể bỏ qua những biến động rất thất thường có thể xảy đến. Một chiến thuật đúng đắn khi đầu tư sẽ giúp bạn yên tâm khi tham gia giao dịch nhóm ngành này.

Khuyến nghị cho nhà đầu tư khi đầu tư nhóm ngành năng lượng

Bà Hoàng Việt Phương hiện là Giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI trong Talkshow “Cơ hội hồi phục và ẩn số vàng đen” đã cho biết về chiến thuật đầu tư ngành năng lượng cần lưu ý:

Với chiến thuật ngắn hạn, nhà đầu tư cần bám theo diễn biến giá dầu. Nhà đầu tư cần xác định nếu giá cổ phiếu biến động bất lợi hoặc giảm mạnh so với kỳ vọng của mình thì mạnh dạn không nắm giữ nữa.

Với chiến thuật dài hạn, nhà đầu tư cần theo dõi kỹ các yếu tố cơ bản như cung cầu, biến động giá để đưa ra nhận định về giá dầu trong thời gian tiếp theo. Có những biến động ngắn hạn nhưng nếu nhìn rộng ra trong thời gian dài, bức tranh lợi nhuận của nhóm ngành này vẫn sáng sủa, vẫn tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *