Kế hoạch kích cầu của Biden nhằm giải quyết khó khăn của Mỹ

Khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tuần tới, ông có kế hoạch tăng chi tiêu liên bang trên một số mặt, bao gồm hỗ trợ tài chính cho các gia đình gặp khó khăn, cũng như sản xuất và phân phối vắc-xin, theo kế hoạch cứu trợ virus corona khẩn cấp, được gọi là Kế hoạch kích cầu của Biden hay Kế hoạch Giải cứu Mỹ.

Kế hoạch kích cầu của Biden ngày 15/01/2021
Kế hoạch kích cầu của Biden ngày 15/01/2021

Trong số các điều khoản trong đạo luật trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la mà ông gọi là “bước đầu tiên” để khôi phục, Biden đang kêu gọi 1 nghìn tỷ đô la cứu trợ trực tiếp cho người nộp thuế, bao gồm tăng cường kiểm tra kích thích và 400 tỷ đô la để chống lại Covid-19, với tiền sản xuất vắc xin và phân phối, theo một tờ thông tin do nhóm chuyển đổi của anh ấy phát hành.

Quốc hội đã cung cấp khoảng 4 nghìn tỷ đô la để giải quyết đại dịch và khủng hoảng kinh tế, bao gồm cả kế hoạch cứu trợ 900 tỷ đô la của lưỡng đảng đã được ký thành luật vào tháng trước.

Biden nói rằng cần phải chi tiêu nhiều hơn nữa để chống lại sự tàn phá kinh tế do Covid-19 gây ra trong 10 tháng qua. Hơn 18 triệu người hiện đang nhận trợ cấp thất nghiệp, và tháng 1 được xem là tháng chết chóc nhất của đại dịch cho đến nay ở Mỹ.

“Chúng tôi không thể để mọi người đói, chúng tôi không thể để mọi người bị đuổi ra khỏi nhà,” Biden nói trong bài phát biểu tối thứ năm. “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ và hành động một cách quyết đoán.”

Dưới đây là một số điều khoản có trong kế hoạch.

Lệnh cấm trục xuất

Đạo luật bao gồm 25 tỷ đô la cho hỗ trợ thuê nhà, 5 tỷ đô la cho các hóa đơn nước và năng lượng quá hạn và gia hạn lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc (hiện đang được ấn định sẽ hết hạn vào cuối tháng 1) đến cuối tháng 9 năm 2021.

“Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, sẽ có một làn sóng trục xuất và tịch thu nhà trong những tháng tới,” Biden nói, điều này sẽ làm gia tăng các ca nhiễm trùng Covid-19 và lấn át các dịch vụ khẩn cấp.

Viện trợ của nhà nước và địa phương

Kế hoạch Giải cứu Mỹ cũng cung cấp 350 tỷ đô la cho chính quyền địa phương, tiểu bang và bộ lạc. Biden lưu ý rằng số tiền sẽ được dùng để tài trợ cho cảnh sát và sở cứu hỏa và chi trả cho các dịch vụ thiết yếu khác.

Viện trợ của nhà nước và địa phương là ưu tiên hàng đầu của đảng Dân chủ, nhưng nó đã bị loại khỏi dự luật cứu trợ Covid được thông qua vào tháng 12 vì không có đủ sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Kiểm tra kích thích

Kế hoạch của Biden cũng tăng khoản thanh toán tác động kinh tế 600 đô la thứ hai lên 2.000 đô la cho người đóng thuế và những người phụ thuộc của họ. Điều đó có nghĩa là những người đóng thuế đủ điều kiện có thể nhận được thêm tới 1.400 đô la cho mỗi người đủ điều kiện.

Không giống như hai biện pháp cứu trợ trước, kế hoạch kích cầu của Biden bao gồm các khoản thanh toán cho những người không phụ thuộc vào trẻ em, bao gồm nhiều sinh viên đại học và những người khuyết tật và các khoản thanh toán cho các gia đình có tình trạng hỗn hợp, trong đó cha hoặc mẹ là người nhập cư.

Ông nói: “Ngay cả đối với những người đã giữ việc làm của họ, những việc kiểm tra này cũng rất quan trọng và lưu ý rằng nhiều công nhân đã bị mất giờ làm hoặc bị cắt lương trong bối cảnh đại dịch. “2.000 đô la sẽ đi một chặng đường dài.”

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp
Bảo hiểm thất nghiệp

Tổng thống đắc cử cũng đang kêu gọi tăng trợ cấp thất nghiệp nâng cao lên 400 đô la mỗi tuần từ 300 đô la cho 18 triệu người Mỹ hiện đang nhận trợ cấp và Biden muốn gia hạn các khoản thanh toán đến tháng 9 năm 2021. Mức trợ cấp này hiện sẽ hết hạn vào giữa tháng 3.

″Điều này giúp tiền nhanh chóng vào túi của hàng triệu người Mỹ, những người sẽ tiêu nó nhanh chóng,” Biden nói.

Phân phối vắc xin

Một trong những thành phần lớn nhất của dự luật là khoản 160 tỷ USD cho nỗ lực tiêm chủng trên toàn quốc. Các quỹ sẽ được dùng để tăng cường sản xuất và phân phối vắc-xin, cũng như một chiến dịch công khai để nâng cao nhận thức.

Tổng thống đắc cử cho biết mục tiêu của ông là 100 triệu mũi vắc xin trong 100 ngày.

Kế hoạch này cũng bao gồm nhiều nguồn tài trợ hơn cho các khoản vay doanh nghiệp nhỏ và trường học, cung cấp dịch vụ nghỉ phép có lương khẩn cấp cho 106 triệu người và kêu gọi mức lương tối thiểu quốc gia 15 đô la mỗi giờ.

Vàng biến động liên tục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *