IMF: Nền kinh tế toàn cầu khập khiễng, triển vọng có thể tiếp tục suy yếu - ngày 11/10/2023

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Ba (10/10) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và khu vực đồng euro, đồng thời cho biết tăng trưởng toàn cầu nói chung vẫn ở mức thấp và không đồng đều bất chấp cái gọi là “sức mạnh vượt trội” của nền kinh tế Mỹ.

Trong Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu vào năm 2023 ở mức 3,0% nhưng cắt giảm dự báo năm 2024 xuống 2,9% so với dự báo tháng 7 là 3,0%. Sản lượng thế giới tăng 3,5% vào năm 2022

Nhà kinh tế trưởng của IMF, Pierre-Olivier Gourinchas, cho biết nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi sau Covid-19, cuộc xâm lược Ukraine của Nga và cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái, nhưng xu hướng tăng trưởng khác nhau đồng nghĩa với triển vọng trung hạn “tầm thường”.

imf (1)

Ông Gourinchas cho biết các dự báo thường chỉ ra một sự hạ cánh nhẹ nhàng, nhưng IMF vẫn lo ngại về những rủi ro liên quan đến cuộc khủng hoảng tài sản của Trung Quốc, giá cả hàng hóa biến động, sự phân mảnh địa chính trị và gia tăng lạm phát.

Một rủi ro mới xuất hiện dưới hình thức xung đột giữa Israel và Palestine ngay khi cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới diễn ra tại Marrakech.

Ông Gourinchas nói với Reuters rằng còn quá sớm để nói tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào: “Tùy thuộc vào tình hình có thể diễn ra như thế nào, có rất nhiều kịch bản khác nhau mà chúng tôi thậm chí chưa bắt đầu khám phá, vì vậy chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ đánh giá nào vào thời điểm này.”

Ông cho biết IMF đang theo dõi tình hình và lưu ý rằng giá dầu đã tăng khoảng 4% trong những ngày gần đây, phản ánh lo ngại rằng việc sản xuất hoặc vận chuyển dầu có thể bị gián đoạn.

Ông cho biết nghiên cứu của IMF cho thấy giá dầu tăng 10% sẽ làm giảm sản lượng toàn cầu khoảng 0,2% trong năm tiếp theo và đẩy lạm phát toàn cầu lên khoảng 0,4%.

IMF cho biết, tốc độ tăng trưởng mạnh hơn đang bị cản trở bởi tác động kéo dài của đại dịch, chiến tranh Ukraine và sự chia cắt ngày càng tăng, cùng với lãi suất tăng, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và hỗ trợ tài chính bị thu hẹp. Tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2023 dự kiến ​​là 3,4%, tương đương khoảng 3,6 nghìn tỷ USD – thấp hơn dự báo trước đại dịch.

Ông Gourinchas cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy khả năng phục hồi. Nó không bị đánh gục bởi những cú sốc lớn mà nó đã trải qua trong 2-3 năm qua, nhưng nó cũng không hoạt động quá tốt”. “Chúng tôi thấy nền kinh tế toàn cầu đang đi khập khiễng và chưa thực sự tăng tốc”.

Nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết trong một cuộc họp báo rằng triển vọng trung hạn là “đen tối hơn”, đặc biệt đối với các nền kinh tế mới nổi, vốn phải đối mặt với tốc độ bắt kịp chậm hơn về mức sống và nhiều lo ngại về nợ nần hơn.

Ngay cả vào năm 2028, IMF vẫn dự báo tăng trưởng toàn cầu chỉ ở mức 3,1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *