Giá dầu trượt dốc do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc

Giá dầu trượt dốc vào đầu phiên giao dịch hôm thứ ba, do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu chậm lại tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc trong bối cảnh hạn chế nghiêm ngặt COVID-19.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 45 cent, tương đương 0,5%, giao dịch ở mức 82,74 USD/thùng lúc 0113 GMT. Hợp đồng tương lai dầu thô của Mỹ West Texas Middle (WTI) giảm 51 cent, tương đương 0,7%, xuống 76,73 USD/thùng.

Giá dầu trượt dốc do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc - Ngày 29/11/2022
Giá dầu trượt dốc do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc – Ngày 29/11/2022

Dầu Brent đã giảm 0,5% vào ngày hôm trước, sau khi đã giảm hơn 3% xuống 80,61 USD trước đó trong phiên, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 1. WTI đã tăng 1,3% vào thứ hai, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021 trước đó.

Toshitaka Tazawa, nhà phân tích tại Fujitomi Securities Co Ltd, cho biết: “Tâm lý giảm giá đối với giá dầu đang lan rộng ở châu Á do lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc trong khi các cuộc biểu tình hiếm hoi vào cuối tuần qua cũng làm dấy lên lo ngại về tác động đối với nền kinh tế Trung Quốc”.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho biết các cuộc biểu tình đường phố hiếm hoi nổ ra ở các thành phố trên khắp Trung Quốc vào cuối tuần qua là một cuộc bỏ phiếu chống lại chính sách không có COVID của Chủ tịch Tập Cận Bình và là sự thách thức công khai mạnh mẽ nhất trong sự nghiệp chính trị của ông. Bắc Kinh đã mắc kẹt với chính sách không có COVID ngay cả khi phần lớn thế giới đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế.

Các nhà đầu tư cũng vẫn thận trọng trước cuộc họp quan trọng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, vào ngày 4/12. có thể thúc đẩy OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Nhà phân tích Tazawa của Fujitomi Securities cho biết: “Các khoản lỗ đã được hạn chế (vào thứ Ba) do một số nhà đầu tư kỳ vọng rằng OPEC và các đồng minh có thể đồng ý cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tiếp theo để hỗ trợ giá dầu”.

Các thị trường cũng đang đánh giá tác động của việc phương Tây áp giá trần sắp tới đối với dầu mỏ của Nga.

Các nhà ngoại giao của Nhóm Bảy nước (G7) và Liên minh châu Âu đã thảo luận về mức trần từ 65 đến 70 đô la một thùng, với mục đích hạn chế doanh thu để tài trợ cho cuộc tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine mà không làm gián đoạn thị trường dầu mỏ toàn cầu. Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là “một chiến dịch đặc biệt”.

Nhưng các chính phủ EU đã không đồng ý vào thứ Hai về mức trần, với việc Ba Lan khẳng định mức trần nên được đặt thấp hơn so với đề xuất của G7, các nhà ngoại giao cho biết.

Giá trần sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12, khi lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga cũng có hiệu lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *