Giá dầu tăng khi hy vọng nhu cầu được bù đắp - 16/02/2023

Giá dầu tăng vào thứ năm do dự báo nhu cầu tích cực từ IEA và OPEC đã giúp thị trường vượt qua mức tăng đáng kể so với dự kiến ​​trong kho dự trữ hàng tuần của Hoa Kỳ.

Các thương nhân cũng mua vào các thị trường giảm giá mạnh sau khi lo ngại về lãi suất tăng và nhu cầu suy yếu đã dẫn đến thua lỗ nặng nề vào đầu tuần này. 

Nhưng cả Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều dự báo nhu cầu dầu thô sẽ phục hồi vào cuối năm nay khi nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc phục hồi sau thời kỳ tạm lắng do COVID. 

Giá dầu tăng khi hy vọng nhu cầu bù đắp cho hàng tồn kho của Hoa Kỳ - ngày 16/02/2023
Giá dầu tăng khi hy vọng nhu cầu bù đắp cho hàng tồn kho của Hoa Kỳ – ngày 16/02/2023

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chiếm gần một nửa nhu cầu dầu thô của năm 2023 sau khi nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID, IEA cho biết trong báo cáo dầu hàng tháng. Cơ quan này đã nâng triển vọng nhu cầu năm 2023 và cho biết nguồn cung dầu thô toàn cầu cũng có thể bị thắt chặt do sản lượng yếu từ OPEC và Nga. 

Đầu tuần này, OPEC cũng đã tăng nhẹ dự báo nhu cầu năm 2023 do sự phục hồi dự kiến ​​ở Trung Quốc. 

Các dự báo đã giúp các nhà giao dịch xem xét dữ liệu trong quá khứ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng đáng kể so với dự kiến ​​vào tuần trước, điều này có thể cho thấy tình trạng dư cung tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Tồn kho xăng tăng cũng cho thấy nhu cầu xăng dầu bán lẻ vẫn ở mức thấp.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,6% lên 85,72 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,5% lên 79,0 USD/thùng lúc 21:00 ET (02:00 GMT). Nhưng cả hai hợp đồng vẫn giao dịch thấp hơn khoảng 1% trong tuần.

Giá dầu thô bị áp lực bởi sức mạnh của đồng đô la trong tuần này, khi các thị trường bắt đầu định giá Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhiều hơn sau dữ liệu doanh số bán lẻ và lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​từ Hoa Kỳ

Lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ có khả năng cản trở tăng trưởng kinh tế vào cuối năm 2023, do đó có thể ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu dầu thô. Sự đảo ngược sâu hơn trong đường cong lợi suất của Hoa Kỳ cũng cho thấy rằng các thị trường đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tiềm ẩn trong năm nay.  

Mặc dù Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô, nhưng các dữ liệu kinh tế ban đầu từ nước này cho thấy sự phục hồi có phần chậm chạp sau khi dỡ bỏ các biện pháp chống COVID. Sự yếu kém trong lĩnh vực sản xuất quy mô lớn của nước này cũng có thể trì hoãn sự phục hồi nhu cầu dầu thô của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *