Giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 năm - 09/12/2022

Giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong một năm vào thứ sáu khi các nhà giao dịch mua vào các thị trường giảm giá mạnh, nhưng vẫn có khả năng thua lỗ sâu trong tuần này do lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng làm xói mòn triển vọng đối với dầu thô yêu cầu. 

Các thị trường chủ yếu nhìn qua việc đóng cửa đường ống Keystone của Hoa Kỳ-Canada sau sự cố tràn dầu ở Kansas, với các nhà phân tích cho rằng sự gián đoạn nguồn cung không ảnh hưởng nhiều khi đối mặt với nhu cầu ngày càng tồi tệ. 

Giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 năm - ngày 09/12/2022
Giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong 1 năm – ngày 09/12/2022

Những cảnh báo về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ vào năm 2023 do lãi suất và lạm phát tăng cao đã khiến thị trường dầu thô lao dốc trong tuần này. 

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,5% lên 76,91 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch châu Á, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 1,2% lên 72,31 USD/thùng, với cả hai hợp đồng đều phục hồi từ mức yếu nhất kể từ tháng 12 năm 2021.

Hai hợp đồng này cũng được thiết lập để giảm khoảng 10% trong tuần này, với Brent hướng đến tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 7, trong khi WTI được thiết lập cho mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 3. 

Giờ đây, trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát của nhà sản xuất Hoa Kỳ cho tháng 11, sẽ được công bố vào thứ Sáu. Mặc dù kết quả dự báo cho thấy lạm phát giảm nhẹ so với tháng 10, nhưng các thị trường vẫn cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực giá cao hơn dự kiến.

Việc đọc cũng sẽ thiết lập giai điệu cho chỉ số giá tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ hơn , sẽ ra mắt vào tuần tới. 

Dữ liệu kinh tế Mỹ nóng hơn dự kiến ​​trong tuần qua làm dấy lên lo ngại rằng áp lực giá sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để hạ nhiệt. Thị trường lao động của đất nước vẫn còn chặt chẽ, trong khi hoạt động kinh doanh cũng đang có dấu hiệu phục hồi mặc dù lãi suất tăng.

Một kịch bản như vậy có thể đẩy Fed tăng chi phí vay lên mức cao hơn dự kiến, điều này dự kiến ​​sẽ gây thêm áp lực lên nhu cầu dầu thô. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới . 

Trong khi dữ liệu gần đây cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất tăng bền vững báo hiệu nhu cầu tại chỗ vẫn yếu ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. 

Tuy nhiên, giá dầu thô có thể giảm nhẹ vào năm 2023 trong bối cảnh nhu cầu tại nhà nhập khẩu lớn Trung Quốc được cải thiện. Quốc gia này trong tuần này đã tuyên bố thu hẹp quy mô của một số biện pháp chống COVID, điều này cuối cùng có thể thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và từ đó giúp nhu cầu dầu thô của nước này trở lại mức trước đại dịch. 

Nhưng một loạt dữ liệu yếu được công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với một chặng đường dài để phục hồi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *