Dầu giảm mạnh khi thị trường chờ đợi vào biên bản của Fed

Giá dầu giảm vào thứ tư sau một khởi đầu yếu ớt cho đến năm 2023 trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng, với các thị trường hiện đang chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang.

Các thị trường dầu thô đã phải đối mặt với cú sốc gấp đôi trong phiên giao dịch đầu tiên của năm sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2023, trong khi sự không chắc chắn về các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc cũng gây nghi ngờ về sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ. 

Giá dầu giảm mạnh khi thị trường chờ đợi vào biên bản của Fed - ngày 04/01/2023
Giá dầu giảm mạnh khi thị trường chờ đợi vào biên bản của Fed – ngày 04/01/2023

Dầu Brent kỳ hạn không đổi quanh mức 82,31 USD/thùng, trong khi dầu thô West Texas Middle kỳ hạn ổn định ở mức 77,0 USD/thùng lúc 21:21 ET (02:21 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm mạnh hơn 4% vào thứ ba.

Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng đô la cũng ảnh hưởng đến giá dầu thô, với chỉ số đô la tăng hơn 1% vào thứ Ba khi các nhà giao dịch định vị cho biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed, sẽ được công bố sau đó vào thứ tư. 

Trọng tâm sẽ là liệu các nhà hoạch định chính sách có ủng hộ việc tăng lãi suất chậm hơn nữa hay không, sau khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ có thể đã đạt đỉnh. Nhưng do lạm phát vẫn đang có xu hướng cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của Fed, nên các thị trường vẫn đứng ngoài cuộc. 

Một loạt dữ liệu của Hoa Kỳ trong tuần này cũng được dự kiến ​​sẽ làm sáng tỏ hơn về quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, bắt đầu với dữ liệu hoạt động sản xuất cho tháng 12 sẽ được công bố vào cuối ngày. Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 12, dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu, cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về thị trường việc làm. 

Các thương nhân lo ngại rằng lãi suất Mỹ tăng liên tục có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và có khả năng gây ra suy thoái kinh tế vào năm 2023 – một kịch bản tiêu cực đối với nhu cầu dầu thô. Triển vọng về một cuộc suy thoái đã gây ra những biến động mạnh về giá dầu cho đến năm 2022 và dự kiến ​​sẽ gây ra nhiều biến động hơn trong thời gian tới. 

Những lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm trễ ở Trung Quốc cũng tăng cao sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra một giọng điệu thận trọng hơn dự kiến ​​trong bài phát biểu năm mới của mình. Quốc gia này đang phải vật lộn với sự gia tăng đột biến chưa từng thấy về số ca nhiễm COVID-19 sau khi nới lỏng một số hạn chế vào tháng 12. 

Các nhà phân tích cảnh báo rằng tình trạng lây nhiễm gia tăng ở nước này có khả năng làm trì hoãn việc mở cửa trở lại nền kinh tế và có khả năng gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc hơn nữa trong thời gian tới. Quốc gia này là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và đã chứng kiến ​​nhu cầu suy yếu nghiêm trọng do sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *