GDP Trung Quốc quý 2 yếu hơn kỳ vọng - ngày 18/07/2023

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu trong quý 2 do nhu cầu trong và ngoài nước suy yếu, với động lực hậu COVID đang chững lại nhanh chóng và gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn để thúc đẩy hoạt động.

Chính quyền Trung Quốc phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn trong việc cố gắng duy trì đà phục hồi kinh tế và ngăn chặn tình trạng thất nghiệp, vì bất kỳ biện pháp kích thích mạnh mẽ nào cũng có thể gây ra rủi ro nợ và biến dạng cơ cấu.

Tổng sản phẩm trong nước chỉ tăng 0,8% so với quý 1, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm thứ Hai, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 0,5%.

So với cùng kỳ năm ngoái, GDP tăng 6,3% trong quý 2, tăng từ mức 4,5% trong ba tháng đầu năm, nhưng tốc độ này thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 7,3%.

Tốc độ hàng năm là nhanh nhất kể từ quý 2/2021, mặc dù nó bị sai lệch nặng nề bởi những khó khăn kinh tế do các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do COVID-19 gây ra ở Thượng Hải và các thành phố lớn khác vào năm ngoái.

GDP Trung Quốc quý 2 yếu hơn kỳ vọng (1)

Dữ liệu mới nhất làm tăng nguy cơ Trung Quốc bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn 5% cho năm 2023, một số nhà kinh tế cho biết.

Dữ liệu tháng 6 kịp thời hơn, được công bố cùng với số liệu GDP, cho thấy doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 3,1%, chậm lại mạnh so với mức tăng 12,7% trong tháng 5. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức tăng trưởng là 3,2%.

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp bất ngờ tăng nhanh lên 4,4% trong tháng trước từ mức 3,5% trong tháng 5, nhưng nhu cầu vẫn ở mức âm.

Đầu tư tài sản cố định tư nhân giảm 0,2% trong 6 tháng đầu năm, trái ngược hoàn toàn với mức tăng trưởng 8,1% trong đầu tư của các cơ quan nhà nước, cho thấy niềm tin kinh doanh tư nhân yếu.

Dữ liệu gần đây cho thấy sự phục hồi nhanh chóng sau COVID đang chững lại khi xuất khẩu giảm mạnh nhất trong 3 năm do nhu cầu trong và ngoài nước hạ nhiệt trong khi suy thoái kéo dài trên thị trường bất động sản trọng điểm đã làm mất niềm tin.

Động lực chung yếu và rủi ro suy thoái toàn cầu đã làm tăng kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà chức trách có thể sẽ triển khai nhiều biện pháp kích thích hơn , bao gồm chi tiêu tài chính để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, hỗ trợ nhiều hơn cho người tiêu dùng và các công ty tư nhân, đồng thời nới lỏng một số chính sách bất động sản.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng khó có thể xảy ra một sự thay đổi nhanh chóng.

Mọi con mắt đang đổ dồn vào cuộc họp dự kiến ​​của Bộ Chính trị vào cuối tháng này, khi các nhà lãnh đạo hàng đầu có thể vạch ra lộ trình chính sách cho thời gian còn lại của năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *