Filecoin là gì? Tổng quan về dự án Filecoin

Năm 2017, Filecoin xuất hiện và trở thành một hiện tượng có sức ảnh hưởng đối với thị trường tài chính  và nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Filecoin là gì và dự án này ra sao thì đưng bỏ qua bài viết dưới đây của đánh giá sàn.

Filecoin là gì?

Filecoin là gì?

Filecoin là gì? Đây là một giao thức phi tập trung được xây dựng bởi Protocol Labs cho phép bất kỳ ai cũng có thể thuê không gian lưu trữ dự phòng trên máy tính của họ. Người dùng trả tiền để lưu trữ tệp của họ trong khi những người khai thác bộ nhớ được thưởng cho công việc của họ.

Bằng cách cho phép bất kỳ ai trên thế giới tham gia mạng, nó có thể tạo ra một kho dữ liệu khổng lồ. Khi ngày càng có nhiều hệ thống được máy tính hóa, nó sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Đội ngũ phát triển dự án Filecoin

Juan Benet là nhà sáng lập và đồng thời cũng là một nhà khoa học máy tính người Mỹ, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Protocol Labs – công ty vể mảng nghiên cứu và phát triển mạng máy tính.

Ngoài ra, nhóm phát triển dự án Filecoin là tập hợp nhiều chuyên gia, kỹ sư và cố vấn giàu kinh nghiệm. Trong đó:

 • Colin Evran: Trưởng nhóm Phòng thí nghiệm Giao thức và Hệ sinh thái Filecoin.
 • ZX Zhang: Trưởng nhóm của CryptoEconLab và Phòng thí nghiệm Giao thức.
 • Stefaan Vervaet: Filecoin, Miner & Client Solutions, Protocol Labs.
 • Isaac Kato: Giám đốc điều hành.
 • Sarah Studer: Giám đốc nền tảng.
 • Erica Lane: Giám đốc chương trình.
Đội ngũ phát triển dự án Filecoin
Đội ngũ phát triển dự án Filecoin

Filecoin giải quyết những vấn đề gì?

 • Giúp giảm chi phí lưu trữ dữ liệu: Filecoin có tiềm năng tạo ra một thị trường tận dụng không gian lưu trữ chưa sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Với nguồn cung bổ sung do Filecoin tạo ra, điều này cuối cùng có thể làm giảm giá lưu trữ trong khi đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
 • Các biện pháp khuyến khích được thiết kế phù hợp: Mạng lưới Filecoin tập trung vào việc điều chỉnh các ưu đãi cho tất cả những người chơi khi tham gia và có thể cân bằng lại cũng như phục hồi để phản ứng với các sự kiện gián đoạn, giữ cho dữ liệu được an toàn và lưu chuyển.
 • Khả năng phục hồi và khả năng chống kiểm duyệt: Bằng cách phá vỡ độc quyền, dữ liệu lưu trữ sẽ được phân phối trong khi chúng vẫn được bảo mật và có thể truy cập được.

Cách thức hoạt động của Filecoin là gì?

Cách thức hoạt động của Filecoin là gì?
Cách thức hoạt động của Filecoin là gì?

Trong Filecoin, người dùng sẽ phải trả tiền để lưu trữ tệp của họ trên các công cụ khai thác lưu trữ. Máy khai thác lưu trữ là máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ tệp một cách chính xác theo thời gian. Bất kỳ ai muốn lưu trữ tệp của họ hoặc được trả tiền để lưu trữ tệp của người dùng khác đều có thể tham gia Filecoin.

Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá của dung lượng lưu trữ đó không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia.

Filecoin bao gồm một chuỗi Blockchain và FIL Token. Các công cụ khai thác bộ nhớ kiếm được FIL Token để lưu trữ tệp. Nền tảng Blockchain của Filecoin ghi lại các giao dịch để gửi và nhận FIL, cùng với bằng chứng từ các công cụ khai thác lưu trữ rằng họ đang lưu trữ các tệp của mình một cách hoàn toàn chính xác.

Đặc điểm nổi bật của Filecoin

Lưu trữ hệ thống dữ liệu

Việc lưu trữ dữ liệu trên Filecoin cho phép người dùng khai thác sức mạnh của mạng phân tán và thị trường mở được phục vụ bởi đông đảo nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc thợ đào khác nhau.

Đào coin

Các thợ đào của chuỗi Blockchain Filecoin chịu trách nhiệm lưu trữ, cung cấp nội dung và phát hành các khối mới. Khai thác FIL không giống như khai thác Bitcoin hoặc Ethereum để cung cấp sức mạnh tính toán. Đối với Filecoin, người khai thác đóng góp bộ nhớ để sử dụng trong các giao dịch với khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu và kiếm phần thưởng.

Lộ trình phát triển Filecoin là gì?

Tháng 8 – tháng 12.

Asia Hackathon Season 2021 là một loạt hackathon kéo dài nhiều tháng sẽ xác định, tăng tốc và làm nổi bật công việc phát triển đáng kinh ngạc đang được thực hiện ở Châu Á với các ngăn xếp Filecoin và IPFS. Khoảng 500.000 đô la giải thưởng và tài trợ sẽ được trao cho các nhóm, công ty khởi nghiệp, dự án và doanh nhân tham gia. Bao gồm chuỗi các sự kiện bao gồm: Saturn, Jupiter, Mars, and Mercury.

Ngày 26 tháng 8

Dapper Labs tích hợp Filecoin để thúc đẩy tương lai của NFT và Gaming Metaverse trên Flow Blockchain

Ngày 16 tháng 8

Sự kết thúc của DoraHacks Filecoin Hackathon vào năm 2021. Diễn ra từ ngày 1 tháng 5 đến giữa tháng 7, vòng tài trợ Filecoin 1 đã phân phối 249.000 đô la cho các dự án chiến thắng ở vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

FIL Token là gì?

FIL Token là gốc của mạng lưới Filecoin. Đồng coin này được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ lưu trữ dữ liệu cũng như làm phần thưởng khối cho các nhà khai thác Node.

FIL Token được sử dụng với mục đích gì?

FIL coin được sử dụng để thanh toán cho việc lưu trữ, truy xuất và giao dịch trong mạng:

 • Những người sở hữu Filecoin có thể sử dụng FIL để tham gia và giao dịch trong mạng Filecoin. Cụ thể, người dùng trả tiền cho các thợ đào trong FIL để lưu trữ hoặc phân phối dữ liệu và thông tin của họ.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cũng đăng FIL làm tài sản thế chấp để cung cấp sự đảm bảo tối thiểu cho dịch vụ của họ. Mức này sẽ giảm xuống nếu thỏa thuận với khách hàng được thông qua.

Mã thông báo FIL có gì đặc biệt?

 • Nguồn cung hạn chế, với tổng số được thiết lập bởi việc bán mã thông báo.
 • Khai thác theo phần thưởng khối như trong Bitcoin.
 • Được hỗ trợ bởi một dịch vụ hữu ích: Nhu cầu về dịch vụ lưu trữ thúc đẩy nhu cầu về mã thông báo tăng cao.

Thông tin cơ bản của FIL coin

 • Tên Token: Filecoin
 • Ticker: FIL
 • Blockchain: Filecoin
 • Token Stand: đang cập nhật
 • Tốc độ giao dịch: 5.000 Tps
 • Cung lưu thông: 101.456.330 FIL
 • Tổng cung tối đa: 1.972.242.113 FIL
 • Tổng cung khởi tạo: 2.000.000.000 FIL
 • Explorer: https://filfox.info/en

Sự phân bổ FIL Token

Tổng lượng FIL Toekn sẽ được phân phối như sau:

 • Filecoin Miners (70%): Cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, duy trì chuỗi khối, phân phối dữ liệu, chạy hợp đồng.
 • Protocol Lab (15%): Nghiên cứu, kỹ thuật, thực hiện, phát triển kinh doanh, tiếp thị, phân phối, …
 • Investors (10%): Tài trợ phát triển mạng lưới, phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác, hỗ trợ.
 • Filecoin foundation (5%): Quản trị mạng dài hạn, hỗ trợ đối tác, tài trợ học tập, công trình công cộng, xây dựng cộng đồng.

Ví lưu trữ token FIL coin

FIL là một nền tảng Blockchain riêng tư, nhà đầu tư có thể lưu trữ trên ví của Filecoin Wallet và các ví hỗ trợ File Token ở dạng ERC-20 hoặc BEP20 phổ biến hiện nay như Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet, .. hoặc người chơi cũng có thể lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Có nên đầu tư vào Filecoin hay không?

Filecoin cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung trên mạng Filecoin. Hiện tại, Filecoin đã trở thành mạng lưu trữ phi tập trung lớn nhất hỗ trợ nhiều nền tảng lưu trữ dữ liệu an toàn, giảm thiểu chi phí lưu trữ và độ bảo mật cao. Thời điểm cao nhất Filecoin đạt 230 USD và vốn hóa thị trường là 23 tỷ USD. Vị thế của Filecoin đã chứng minh rằng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng khi nền kinh tế chuyển sang số hóa, và giải pháp chia sẻ dữ liệu giúp tối đa hóa tài nguyên có sẵn của các thiết bị lưu trữ dư thừa.

Phần kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp người chơi có cái nhìn tổng quan về dự án Filecoin là gì và những điểm nổi bật của FIL Token. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thị trường, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *