EU thắt chặt trừng phạt Nga và mua vũ khí cho Ukraine

Liên minh châu Âu – EU thắt chặt trừng phạt Nga, nhắm vào đồng minh của Nga là Belarus bằng các biện pháp và tài trợ vũ khí cho Ukraine để giúp Ukraine tự vệ trước sự xâm lược của Nga, các quan chức hàng đầu của EU cho biết hôm Chủ nhật.

“Lần đầu tiên, Liên minh châu Âu sẽ tài trợ cho việc mua và chuyển giao vũ khí và các thiết bị khác cho một quốc gia đang bị tấn công, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết.

Ngoại hối – Fx là gì

Bà cho biết Liên minh châu Âu sẽ đóng cửa không phận của mình đối với máy bay Nga, bao gồm cả máy bay phản lực riêng của các nhà tài phiệt Nga.

EU thắt chặt trừng phạt Nga và mua vũ khí cho Ukraine - ngày 28/02/2022
EU thắt chặt trừng phạt Nga và mua vũ khí cho Ukraine – ngày 28/02/2022

Khối sẽ cấm mạng truyền hình nhà nước Nga Russia Today và hãng tin Sputnik. Von der Leyen nói rằng điều này nhằm khiến họ không thể “tung tin dối trá để biện minh cho cuộc chiến của Putin và gieo rắc chia rẽ trong Liên minh của chúng ta”.

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” mà họ nói không phải nhằm chiếm đóng lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và bắt giữ những gì nước này coi là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Đối với đồng minh của Nga là Belarus, Liên minh châu Âu sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm từ nhiên liệu khoáng sản đến thuốc lá, gỗ và gỗ, xi măng, sắt thép.

Những điều này nằm ngoài một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga đã được công bố, chẳng hạn như lĩnh vực năng lượng của nước này và loại trừ một số ngân hàng của Nga khỏi hệ thống nhắn tin SWIFT thống trị các khoản thanh toán toàn cầu.

Liên minh châu Âu cũng sẽ tài trợ cho việc mua và chuyển giao vũ khí và các thiết bị khác cho Ukraine.

Giá vàng online cập nhật 24/24

“Một điều cấm kỵ khác đã giảm xuống. Điều cấm kỵ là Liên minh châu Âu không cung cấp vũ khí trong một cuộc chiến”, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố trước cuộc họp của các ngoại trưởng EU.

Một nguồn tin của Ủy ban nói với Reuters rằng khối này có mục tiêu chi 450 triệu euro (507 triệu USD) quỹ của EU để mua vũ khí cho Ukraine, và 50 triệu euro nữa cho các mặt hàng như vật tư y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *