Đốt coin là gì? Tìm hiểu cơ chế về đốt Coin trong Crypto

Đốt coin (Coin Burning hoặc Token Burning) rất phổ biến trong thế giới tiền điện tử. Vậy đốt coin là gì? Quá trình này có thực sự cần thiết? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu nhé!

Đốt coin là gì?

Đốt coin (Coin Burning, Token Burning hay còn gọi là đốt token) là hành vi tiêu hủy vĩnh viễn một lượng coin/token nhất định trong số lượng token đang lưu hành. Thông thường các chủ dự án hoặc nhà đầu tư đang nắm giữ các coin/token này sẽ tham gia vào quá trình đốt coin nếu họ có nhu cầu đốt coin. Nói một cách đơn giản, việc đốt coin sẽ khiến lượng coin/token đang lưu hành giảm đi, từ đó làm tăng giá của coin/token đó.

Đốt coin là gì?
Đốt coin là gì?

Mục đích của việc đốt coin là thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn bộ dự án và cân bằng lợi ích của các bên tham gia.

Quá trình đốt coin diễn ra như thế nào?

Nói một cách đơn giản, để “đốt” coin trên mạng blockchain, chúng sẽ được gửi đến một địa chỉ ví có tên là Địa chỉ chết. Tại địa chỉ ví này, lượng token này sẽ được giữ trong đó và không thể rút ra được. Đặc biệt, Blockchain Explorers sẽ phân loại các ví này theo thẻ bắt đầu bằng # “Burn”.

Cơ chế Buyback and Burn – Mua lại và đốt coin/token

Cơ chế Buyback and burn đơn giản có nghĩa là dự án sẽ mua lại một lượng coin/token nhất định từ người dùng và sau đó đốt chúng. Điều này sẽ giúp giá coin/token tăng trưởng bền vững trong dài hạn và tạo thêm niềm tin cho người nắm giữ.

Thông thường, các blockchain hoặc giao thức sẽ trích tiền từ lợi nhuận và phí để mua lại coin/token và đốt chúng. Việc đốt rác có thể được thiết lập từ đầu hoặc thông qua các đề xuất được cộng đồng bình chọn.

Có nhất thiết phải đốt coin không?

Việc đốt coin/token sẽ không bị ép buộc, đây là hành động tự phát, nó phụ thuộc vào chiến lược phát triển của dự án. Việc đốt coin/token sẽ giúp giảm lạm phát với những dự án có thiết kế token không hợp lý, cân bằng lợi ích giữa người dùng và dự án.

Khi nào thì đốt coin?

Vì việc đốt tiền coin là tự phát và không bắt buộc nên mỗi dự án tiền điện tử sẽ có chiến lược phát triển riêng.

Đối với các dự án có mã thông báo được thiết kế không phù hợp khiến mã thông báo chịu áp lực từ lạm phát cao, có thể sử dụng biện pháp đốt tiền xu để giảm phát. Một trong những mục đích chính của việc đốt coin là để cân bằng lợi ích của các bên khi nắm giữ coin/token.

Thách thức từ việc đốt coin

Thách thức từ việc đốt coin
Thách thức từ việc đốt coin

Cân bằng tokenomics

Giá coin/token sẽ biến động theo lý thuyết cung cầu nên khi cung giảm mà cầu không đổi thì giá coin/token chỉ tăng và ngược lại. Do đó, việc tìm kiếm sự cân bằng giữa lạm phát và lạm phát trong thiết kế tokenoms luôn là một thách thức lớn đối với những người xây dựng dự án.

Các nền tảng blockchain đầy thách thức với nguồn cung cố định

Một số blockchain có nguồn cung cố định như Bitcoin, Polygon, Cardano,.. nếu áp dụng cơ chế đốt coin/token, chúng sẽ bị đốt vĩnh viễn vì nguồn cung không thể mở rộng hoặc đúc thêm xu/token.

Về lâu dài, nó sẽ giúp đồng coin/token đó tăng giá và kéo theo sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái. Tuy nhiên, khi giá coin/token tăng quá cao thì đồng nghĩa với việc phí giao dịch cũng sẽ tăng theo, vì phí được trả dưới dạng token của hệ thống.

Một số dự án tiêu biểu sử dụng cơ chế đốt coin

Một số dự án tiêu biểu sử dụng cơ chế đốt coin
Một số dự án tiêu biểu sử dụng cơ chế đốt coin

Ethereum

Chuỗi khối này đã áp dụng cơ chế này như một phần của giải pháp EIP-1559 bắt đầu từ tháng 8 năm 2021. Giải pháp mới này sẽ giúp tăng khả năng xác nhận và giảm thiểu độ trễ trong các giao dịch trên chuỗi khối. mạng. Đặc biệt, EIP-1559 giúp nạp gas ổn định, tránh thao tác.

Trong thời gian sắp tới, lượng ETH bị đốt sẽ tăng dần và chắc chắn giá ETH cũng sẽ tăng theo. Đổi lại, về lâu dài, khi giá ETH tăng quá cao, thì phí giao dịch cũng sẽ cao. Hiện tại, đã có hơn 2 triệu ETH bị đốt cháy, tương đương với khoảng 6 tỷ đô la.

BNB

Mạng BNB sở hữu 2 cơ chế đốt tiền là BEP-95 và Tự động đốt.

Với cơ chế BEP-95, một lượng BNB trích từ phí gas sẽ bị đốt cháy mỗi khi đóng khối. Mạng xác thực của mạng xác định tỷ lệ phần trăm BNB được trích từ phí gas. BEP-95 sẽ cháy cho đến khi nguồn cung thị trường chỉ còn khoảng 100 triệu BNB

Với cơ chế Tự động đốt, dự án sẽ đốt một lượng BNB mỗi quý trong năm. Lượng BNB bị đốt sẽ dựa trên giá trị của đồng BNB. Hay nói một cách đơn giản, khi giá BNB thấp, rất nhiều BNB sẽ bị đốt cháy và ngược lại.

Shiba Inu

Shiba Inu là một meme coin nổi tiếng với việc đốt xu. Như đã biết, một nửa số token SHIB được chuyển cho người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Sau đó, Vitalik đã đốt khoảng 90% số SHIB mà anh ta có vào Địa chỉ chết. Sau khi coin này đạt đỉnh vài ngày trước.

Đợt đốt coin của Vitalik đã giúp SHIB được nhiều nhà đầu tư chú ý. Gửi SHIB ra ngoài dường như là một chiến lược tiếp thị của dự án và nó đã thành công ngoài mong đợi. Khi SHIB đạt đỉnh khó tin vào tháng 10 năm 2021. Shiba Inu đã giúp nhiều nhà đầu tư đổi đời và đội dự án vẫn đang cháy SHIB.

Phần kết

Đốt coin là một trong những chiến lược giảm lạm phát rất tốt nhưng về lâu dài, nó có thể khiến token trở nên khan hiếm, khiến phí gas của nền tảng tăng lên. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của quá trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *