Dầu trượt dốc khi tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại

Giá dầu giảm vào thứ ba từ mức cao nhất trong một tháng do đồng đô la mạnh hơn và sau khi người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo về một năm 2023 khó khăn hơn khi các nền kinh tế lớn trải qua hoạt động suy yếu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 98 cent, tương đương 1,1%, xuống 84,93 USD/thùng vào lúc 01:48 GMT trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 79,49 USD/thùng, giảm 77 cent, tương đương 1,0%, sau khi đồng đô la Mỹ mạnh lên. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến hàng hóa định giá bằng đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Dầu trượt dốc khi tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại - ngày 03/01/2023
Dầu trượt dốc khi tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại – ngày 03/01/2023

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc – những động lực chính của tăng trưởng toàn cầu – đều đang đồng thời chậm lại, khiến năm 2023 trở nên khó khăn hơn so với năm 2022 đối với nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tăng hơn 2% vào thứ Sáu với dầu Brent và WTI đóng cửa năm 2022 lần lượt tăng 10,5% và 6,7%.

Các nhà phân tích của Societe Generale (OTC: SCGLY ) cho biết trong một báo cáo ngày 3 tháng 1 rằng hàng hóa đã chứng kiến ​​dòng tăng đáng kể trị giá 12,3 tỷ đô la trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 12, dòng tăng hàng tuần lớn nhất vào năm 2022 .

Các nhà phân tích cho biết: “Hàng hóa có dòng chảy lớn nhất là dầu Brent, với mức tăng 3,4 tỷ USD khi Nga vạch ra phản ứng của mình đối với việc EU và G7 áp đặt trần giá đối với xuất khẩu dầu thô của nước này sang các bên thứ ba”.

Tổng thống Vladimir Putin đã cấm cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ ngày 1 tháng 2 trong 5 tháng cho các quốc gia tuân thủ giới hạn trong một sắc lệnh, trong đó cũng bao gồm một điều khoản cho phép Putin bác bỏ lệnh cấm trong những trường hợp đặc biệt.

Dầu thô của Nga đã được chuyển hướng sang Ấn Độ và Trung Quốc từ châu Âu trong khi Moscow có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu diesel từ cảng biển Baltic của Primorsk lên 1,81 triệu tấn trong tháng Giêng. Tuy nhiên, xuất khẩu các sản phẩm dầu tháng 1 từ Tuapse dự kiến ​​sẽ giảm xuống 1,333 triệu tấn, các thương nhân cho biết.

Một cuộc thăm dò giá dầu của Reuters cho thấy giá dầu Brent dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình 89,37 USD/thùng vào năm 2023 trong khi mức trung bình của WTI là 84,84 USD/thùng do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất và tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, một số người dân ở các thành phố lớn đã bất chấp cái lạnh và sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 để trở lại hoạt động bình thường vào thứ Hai, nâng cao triển vọng thúc đẩy nền kinh tế và dầu mỏ. nhu cầu phục hồi nhiều hơn sau khi bị nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *