Dầu thô tăng nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn

Giá dầu thô tăng vào thứ sáu và gần như giao dịch tích cực trong tuần do khả năng nguồn cung của Nga bị cắt giảm sâu hơn dự kiến ​​phần lớn bù đắp cho những lo ngại rằng lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu trong năm nay.

Giá dầu thô đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ từ mức giảm gần đây vào thứ năm khi báo cáo của Reuters cho thấy Nga có kế hoạch cắt giảm tới 25% lượng dầu xuất khẩu từ các cảng phía tây của nước này vào tháng 3, nhiều hơn mức cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày đã công bố trước đó.

Dầu thô tăng nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn - ngày 24/02/2023
Dầu thô tăng nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn – ngày 24/02/2023

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,3% lên 82,75 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,8% lên 75,97 USD/thùng lúc 21:06 ET (02:06 GMT). Cả hai hợp đồng đều được giao dịch giảm dưới 0,5% mỗi hợp đồng trong tuần, phần lớn đã cắt giảm khoản lỗ ban đầu của chúng.

Triển vọng cắt giảm nguồn cung sâu hơn của Nga cũng giúp các thị trường vượt qua mức tăng dự trữ dầu thô lớn hơn dự kiến ​​của Mỹ , vốn đã tăng tuần thứ 9 liên tiếp trong bối cảnh tiêu thụ ở nước này chậm lại.

Những lo ngại về nhu cầu dầu thô tiếp tục giảm đã gây áp lực lên giá dầu trong tuần này, trong bối cảnh hàng loạt tín hiệu và dữ liệu kinh tế lạc quan. Các dấu hiệu về khả năng phục hồi trên thị trường việc làm của Hoa Kỳ, cùng với chỉ số lạm phát cao trong tháng 1 và quý 4 đã củng cố lập trường diều hâu của Fed.

Sức mạnh của đồng đô la cũng đè nặng lên thị trường dầu thô, do đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu trở nên đắt hơn đối với người mua quốc tế.

Dữ liệu GDP quý IV của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh thấp hơn vào thứ Năm, cho thấy rằng lãi suất tăng có thể có tác động sâu hơn dự kiến ​​đối với nền kinh tế Hoa Kỳ cho đến nay. Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại báo hiệu không tốt cho nhu cầu dầu thô, nhưng nó cũng có thể làm giảm khoảng trống kinh tế mà Fed phải tiếp tục tăng lãi suất.

Chỉ số lạm phát cao từ Singapore , Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Nhật Bản trong tuần này cũng làm dấy lên lo ngại về việc thắt chặt các điều kiện tiền tệ ở phần còn lại của thế giới. Giá dầu đang giao dịch thấp hơn trong năm nay trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm nay.

Tuy nhiên, những nhà đầu cơ giá lên về dầu đang chờ đợi sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc sau khi nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID vào đầu năm nay.

Nhưng các chỉ số kinh tế ban đầu từ đất nước cho thấy các bộ phận của nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn sau hậu quả của đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *