Dầu thô hạ nhiệt sau 3 ngày tăng - ngày 09/02/2023

Giá dầu thô chững lại vào thứ năm do những bình luận hiếu chiến từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đồng đô la và làm dấy lên một số lo ngại về việc tăng lãi suất nhiều hơn, trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ cũng ghi nhận tuần tăng thứ bảy liên tiếp.

Nhận xét Hawkish qua đêm từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho thấy thị trường đang đánh giá lại triển vọng tăng lãi suất của Mỹ trong năm nay, do lạm phát vẫn đang có xu hướng cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Điều này đã củng cố đồng đô la , từ đó gây áp lực lên thị trường dầu thô. Triển vọng về lãi suất cao hơn của Mỹ cũng là tín hiệu xấu đối với dầu mỏ, do hoạt động kinh tế chậm lại sau đó có thể cản trở nhu cầu hơn nữa. 

Dầu thô hạ nhiệt sau 3 ngày tăng trong bối cảnh Fed không chắc chắn - ngày 09/02/2023

Những lo ngại về một Fed cứng rắn hơn đã quay trở lại sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​đã làm chao đảo thị trường dầu thô vào tuần trước. 

Dầu Brent kỳ hạn ổn định ở mức 85,19 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,1% lên 78,58 USD/thùng vào lúc 20:50 ET (01:50 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng tới 6% trong ba ngày qua và được giao dịch gần mức cao nhất trong hai tuần. 

Sự lạc quan về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc và sự gián đoạn nguồn cung do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã thúc đẩy giá dầu thô tăng mạnh trong tuần này. Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào đầu tuần này đã nhắc lại dự báo về sự phục hồi mạnh mẽ nhu cầu của Trung Quốc trong năm nay.

Trong khi một số đường ống dẫn dầu từ Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ đã hoạt động trở lại sau khi bị dừng vào đầu tuần này, xuất khẩu từ cảng lớn Ceyhan vẫn chưa được nối lại trong điều kiện thời tiết xấu. Xu hướng này báo trước sự thiếu hụt nguồn cung ngắn hạn trong các dòng chảy đến các khu vực của Châu Âu và Israel. 

Nhưng điều này lại bị bù đắp bởi lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Tư cho thấy dự trữ dầu của Mỹ tăng tuần thứ bảy liên tiếp, với dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng cho thấy nhu cầu nhiên liệu bán lẻ vẫn yếu. 

Hiện tại, trọng tâm là một loạt các chỉ số lạm phát từ các nền kinh tế lớn trong những ngày tới, bắt đầu với Trung Quốc vào thứ Sáu . Các thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ để đánh giá liệu áp lực về giá có được cải thiện ở nước này hay không sau khi nước này nới lỏng hầu hết các biện pháp chống COVID vào đầu năm nay.

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ vào tuần tới dự kiến ​​sẽ cung cấp thông tin về chính sách tiền tệ trong những tháng tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *