Dầu tăng vọt do nguồn cung của Nga bị gián đoạn - 01/03/2022

Giá dầu tăng vọt hôm thứ hai tăng vọt khi các đồng minh phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga và chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu, điều này có thể gây gián đoạn nghiêm trọng cho hoạt động xuất khẩu dầu của nước này.

Dầu thô Brent tăng 3,06 USD, tương đương 3,1%, ở mức 100,99 USD / thùng sau khi chạm mức cao 105,07 USD trong phiên giao dịch sớm.

Hợp đồng Brent giao tháng 4 sẽ hết hạn vào thứ hai. Hợp đồng tích cực nhất, giao tháng 5, tăng 3,14 đô la ở mức 97,26 đô la.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ tăng 4,13 đô la, tương đương 4,5%, ở mức 95,72 đô la sau khi chạm mức 99,10 đô la trong giao dịch sớm.

Dầu tăng vọt do nguồn cung của Nga bị gián đoạn - ngày 01/03/2022
Dầu tăng vọt do nguồn cung của Nga bị gián đoạn – ngày 01/03/2022

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates ở Galena, Illinois cho biết: “Thị trường dầu mỏ toàn cầu vốn đã thắt chặt có thể trở nên chặt chẽ hơn sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tuần trước.

Nga đang phải đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng đối với hoạt động xuất khẩu của tất cả các mặt hàng từ dầu mỏ đến ngũ cốc sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow và cắt một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank (DE: CBKG ) cho biết: “Nga có thể trả đũa những biện pháp khắc nghiệt này bằng cách giảm hoặc thậm chí đình chỉ hoàn toàn các chuyến hàng năng lượng đến châu Âu .

Các loại dầu thô của Nga , chiếm khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu, đã bị ép giá trên các thị trường vật chất.

Goldman Sachs (NYSE: GS ) đã nâng dự báo giá dầu Brent trong một tháng lên 115 USD / thùng từ mức 95 USD trước đó.

Ngân hàng cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng giá hàng hóa tiêu thụ mà Nga là nhà sản xuất chính sẽ tăng từ đây – bao gồm cả dầu”.

Tổng thống Vladimir Putin đã đặt lệnh răn đe hạt nhân của Nga vào tình trạng báo động cao vào Chủ nhật.

Hãng thông tấn Interfax cho biết, các lực lượng Nga đã chiếm giữ hai thành phố nhỏ ở đông nam Ukraine, nhưng vấp phải sự kháng cự gay gắt ở những nơi khác.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết, các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga đã bắt đầu ở biên giới Belarus, nhằm mục đích đồng ý ngừng bắn ngay lập tức.

Nhà phân tích Jeffrey Halley của OANDA cho biết: “Nếu có bất kỳ tiến bộ nào đạt được trong cuộc họp này, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự đảo ngược mạnh mẽ trên thị trường – chúng ta sẽ thấy chứng khoán tăng, đồng đô la tăng và dầu giảm”.

Tập đoàn dầu khí lớn của Anh BP (NYSE: BP ) Plc quyết định rút khỏi các khoản đầu tư vào dầu khí của Nga, mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch cô lập nền kinh tế Nga của phương Tây. BP là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga.

Các nhà phân tích nhận định, các biện pháp trừng phạt và việc các công ty dầu phương Tây rút lui có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu của Nga trong thời gian tới.

Giá dầu chịu áp lực sau khi Wall Street Journal đưa tin rằng Hoa Kỳ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác đang xem xét giải phóng 70 triệu thùng dầu khỏi kho dự trữ khẩn cấp của họ.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu, một nhóm được gọi là OPEC +, sẽ nhóm họp vào thứ Tư. Tập đoàn dự kiến ​​sẽ bám vào kế hoạch cung cấp thêm 400.000 thùng / ngày (bpd) vào tháng Tư.

Trước cuộc họp, OPEC + đã điều chỉnh giảm dự báo thặng dư thị trường dầu mỏ cho năm 2022 khoảng 200.000 thùng / ngày xuống 1,1 triệu thùng / ngày, nhấn mạnh sự thắt chặt của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *