Dầu tăng nhờ sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc - 06/12/2022

Giá dầu tăng vào thứ ba do mức giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó đã khuyến khích một số giao dịch mua với giá hời và khi thị trường đặt cược vào sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc, mặc dù những lo ngại về việc tăng lãi suất của Mỹ khiến các nhà đầu tư lo lắng. 

Các thị trường dầu thô đã chịu áp lực bán mới vào thứ hai sau khi dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​làm dấy lên lo ngại về áp lực lạm phát dai dẳng, có thể khiến lãi suất tăng cao lâu hơn dự kiến. Điều này đã thúc đẩy đồng đô la và đè nặng lên giá dầu. 

Dầu tăng nhờ sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc - ngày 06/12/2022
Dầu tăng nhờ sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc – ngày 06/12/2022

Khoản lỗ hôm thứ Hai phần lớn không ảnh hưởng đến mức tăng gần đây do kỳ vọng rằng Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ chứng kiến ​​nhu cầu phục hồi với việc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID.

Một số thành phố trong nước đã nới lỏng một số biện pháp COVID, với các báo cáo cho thấy chính phủ sẽ thông báo nới lỏng nhiều hạn chế hơn vào cuối tuần này. 

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,3% lên 83,28 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,8% lên 77,58 USD/thùng lúc 20:51 ET (01:51 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm từ 3% đến 5% vào thứ hai trong giao dịch biến động mạnh.

Giá dầu thô ban đầu đã bắt đầu tuần mới với đà tăng mạnh hơn trong bối cảnh lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại. Nhưng điều này đã nhanh chóng bị cắt ngắn bởi dữ liệu của Hoa Kỳ, cũng như sự không chắc chắn về nguồn cung của Nga trước lệnh cấm mới của phương Tây đối với nguồn cung từ nước này.

Một mức trần giá dầu của Nga do Mỹ và Liên minh châu Âu dẫn đầu có hiệu lực từ thứ Hai, giới hạn giá dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng. Moscow cho biết họ sẽ không chấp nhận mức giá trần và đang chuẩn bị phản ứng trước động thái này.

Các báo cáo trước đó cho rằng Nga sẽ cắt giảm sản lượng để chống lại mức trần, một động thái có thể thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu. Sự phản đối của Nga đối với trần giá cũng được cho là sẽ gây ra nhiều gián đoạn hơn trên thị trường dầu thô.

Nhưng các đồng minh của Nga trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã đồng ý giữ sản lượng ổn định trong thời điểm hiện tại, kết quả cuộc họp cuối cùng của họ trong năm cho thấy. 

Dự đoán về cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang hiện được kỳ vọng sẽ giữ cho thị trường dầu thô dao động trong thời gian tới. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất tương đối nhỏ hơn 50 điểm cơ bản vào tuần tới.

Nhưng trong khi Fed báo hiệu sẽ tăng lãi suất với biên độ nhỏ hơn, ngân hàng trung ương này cảnh báo rằng lãi suất của Mỹ có thể đạt đỉnh ở mức cao hơn nhiều so với dự kiến, đặc biệt nếu lạm phát vẫn tiếp diễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *