Dầu tăng khi thị trường cân nhắc việc tăng lãi suất - ngày 23/08/2023

Dầu tăng trong phiên châu Á hôm thứ Tư (23/8), do thị trường cân nhắc các chỉ số nhu cầu yếu từ nhà nhập khẩu hàng đầu Trung Quốc và triển vọng Mỹ tiếp tục tăng lãi suất trước khả năng nguồn cung thắt chặt.

Dầu thô Brent tăng 13 cent, tương đương 0,2%, lên 84,16 USD/thùng vào lúc 03:05 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 79,82 USD/thùng, tăng 18 cent, tương đương 0,2%.

Cả hai điểm chuẩn đều mất khoảng 0,5% vào thứ Ba.

Dầu tăng khi thị trường cân nhắc việc tăng lãi suất (1)

Các thị trường đang chờ đợi những gợi ý về triển vọng lãi suất khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang và các nhà hoạch định chính sách từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tới Jackson Hole cho một cuộc họp thường niên vào cuối tuần này.

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư không muốn nắm giữ các vị thế lớn trước hội nghị chuyên đề Jackson Hole vì họ muốn tìm manh mối cho bước tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ”. Những lo ngại về lãi suất cao hơn và nhu cầu chậm chạp ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lấn át nguồn cung thắt chặt từ OPEC+ trong ngắn hạn.”

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được coi là rất quan trọng để bảo vệ nhu cầu dầu mỏ trong thời gian còn lại của năm. 

Sự tăng trưởng yếu kém của nó đã khiến thị trường thất vọng vì các biện pháp kích thích được cam kết không đạt được kỳ vọng, bao gồm cả việc cắt giảm tiêu chuẩn cho vay quan trọng nhỏ hơn dự kiến ​​vào thứ Hai.

Về phía cung, Ả Rập Xê Út đã tình nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày (bpd) từ tháng 7 đến tháng 9 và Nga có kế hoạch giảm xuất khẩu 500.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Những động thái này là một phần của thỏa thuận giữa các thành viên của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung và hỗ trợ giá.

Tại Mỹ, dự trữ dầu thô tiếp tục giảm, giảm khoảng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/8, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba. Đó là mức giảm nhỏ hơn một chút so với mức giảm 2,9 triệu thùng mà các nhà phân tích dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Jun Rong Yeap, chiến lược gia thị trường tại IG ở Singapore, cho biết: “Sau đợt giảm mạnh 6,2 triệu thùng một tuần trước đó, các điều kiện nguồn cung tổng thể vẫn nghiêng về tình trạng thắt chặt hơn”.

Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, cơ quan thống kê của bộ năng lượng Mỹ, sẽ ra mắt vào lúc 14h30 GMT ngày 23/8.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *