Dầu tăng giá gần mức cao do sự căng thẳng giữa Nga-Ukraine

Dầu tăng giá lên gần 100 USD / thùng hôm thứ ba, đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 sau khi Moscow điều quân vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Giá dầu Brent tương lai tăng trong thời gian cuối giao dịch sau khi các chính phủ phương Tây công bố các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn điều mà họ lo ngại là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu giao dịch ở mức cao 99,50 USD / thùng, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014, trước khi chốt ở 96,84 USD với mức tăng 1,52 USD, tương đương 1,5%.

Dầu tăng giá gần mức cao năm 2014 do sự căng thẳng giữa Nga-Ukraine - ngày 23/02/2022
Dầu tăng giá gần mức cao năm 2014 do sự căng thẳng giữa Nga-Ukraine – ngày 23/02/2022

Mỹ và Anh công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các ngân hàng Nga, trong khi Liên minh châu Âu đưa thêm nhiều chính trị gia vào danh sách đen và Đức đã hãm hiếp dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates ở Galena, Illinois, cho biết: “Thị trường rõ ràng đã bơm quá mức phần bù rủi ro khi Nga xâm nhập vào phần của phe ly khai ở Ukraine và phần bù lo sợ này dần dần tan biến”.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ ba rằng không có gì đang xảy ra trên mặt đất ở Ukraine ngay lúc này có nguy cơ dẫn dòng dầu và khí đốt đến các thị trường dầu toàn cầu.

Dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ cũng đạt mức cao nhất trong 7 năm khi đạt đỉnh 96 USD / thùng, trước khi kết thúc ở mức 92,35 USD, tăng 1,28 USD so với hôm thứ Sáu. Thị trường Hoa Kỳ đã đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố làn sóng trừng phạt đầu tiên chống lại Nga, nhắm vào các ngân hàng và nợ có chủ quyền của Nga, đồng thời cam kết sẽ trừng phạt mạnh hơn nếu Nga tiếp tục gây hấn. Các biện pháp trừng phạt không bao gồm nguồn cung cấp năng lượng.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã hỗ trợ thêm cho một thị trường dầu mỏ đang tăng do nguồn cung khan hiếm khi nhu cầu hồi phục sau đại dịch COVID-19. Cung đã tụt hậu so với cầu, vì vậy các công ty dầu khí đã rút hết hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, mức chênh lệch lịch 6 tháng của Brent đã tăng lên mức 10,15 USD vào thứ Ba, mức phí bảo hiểm cao nhất đối với giá dầu giao ngay so với giá giao sau 6 tháng kể từ ít nhất là năm 2004, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon. Độ lùi cao hơn cho thấy nguồn cung khan hiếm và tương quan với mức tồn kho thấp.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, cùng được gọi là OPEC +, đã phản đối các lời kêu gọi thúc đẩy nguồn cung nhanh chóng hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nigeria về dầu mỏ hôm thứ Ba vẫn giữ quan điểm của OPEC + rằng không cần thêm nguồn cung, với lý do có triển vọng sản xuất nhiều hơn từ Iran nếu thỏa thuận hạt nhân của nước này với các cường quốc trên thế giới được hồi sinh.

Một phái viên Nga cho biết các cuộc đàm phán về việc khôi phục một thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt sắp kết thúc, điều này cuối cùng có thể thúc đẩy xuất khẩu dầu của Iran lên hơn 1 triệu thùng mỗi ngày. Triển vọng về một thỏa thuận mới với Iran và sự gia tăng nguồn cung dầu thô toàn cầu đã hạn chế mức tăng giá dầu trong những tuần gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *