Dầu tăng do xuất khẩu dự kiến ​​của Nga giảm - 23/12/2022

Giá dầu tăng vào thứ Sáu do kỳ vọng xuất khẩu dầu thô của Nga từ khu vực Baltic giảm trong tháng 12, bù đắp cho những lo ngại rằng một cơn bão Bắc cực đang rình rập khắp Hoa Kỳ có thể dập tắt tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu vận tải trong mùa lễ này.

Dầu thô Brent tăng 88 cent, tương đương 1,1%, lên 81,86 USD/thùng vào lúc 0148 GMT, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 78,41 USD/thùng, tăng 92 cent, tương đương 1,2%.

Dầu tăng do xuất khẩu dự kiến ​​của Nga giảm - ngày 23/12/2022
Dầu tăng do xuất khẩu dự kiến ​​của Nga giảm – ngày 23/12/2022

Xuất khẩu dầu Baltic của Nga có thể giảm 20% trong tháng 12 so với tháng trước sau khi Liên minh châu Âu và các quốc gia G7 áp đặt lệnh trừng phạt và trần giá đối với dầu thô của Nga từ ngày 5 tháng 12, theo tính toán của các thương nhân và Reuters.

Edward Moya, nhà phân tích của OANDA cho biết: “Giá dầu thô cao hơn khi các nhà giao dịch năng lượng tập trung vào phản ứng của Moscow đối với việc hạn chế giá dầu của Nga và không quá quan tâm đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy sẽ làm gián đoạn chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ”.

Hơn 4.400 chuyến bay của Hoa Kỳ đã bị hủy trong khoảng thời gian hai ngày do cơn bão mùa đông, trùng với mùa du lịch nghỉ lễ mà một số người dự đoán có thể bận rộn nhất từ ​​trước đến nay.

Vào thứ Năm, giá dầu ở cả hai bờ Đại Tây Dương đã giảm xuống do các chuyến bay bị hủy bỏ. Bão tuyết cũng có thể làm đảo lộn kế hoạch di chuyển của người lái xe trong dịp Giáng sinh và Năm mới, hạn chế mức tiêu thụ xăng.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu sưởi có thể tăng do thời tiết khắc nghiệt dự kiến ​​sẽ gây ra tình trạng mất điện.

“Cơn bão Bắc Cực này sẽ khiến nhiều du khách thất vọng, nhưng cho thấy chúng ta đang tiến gần hơn đến các hành vi du lịch bình thường,” Moya nói.

Brent và WTI đang trên đà đạt mức tăng hàng tuần thứ hai, được hỗ trợ bởi kỳ vọng về sự phục hồi cuối cùng của nhu cầu dầu mỏ tại nước tiêu dùng số 2 thế giới là Trung Quốc.

Tuy nhiên, các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở đại lục, lo ngại về việc tăng lãi suất trên toàn cầu và suy thoái kinh tế hạn chế tiêu thụ nhiên liệu đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Moya cho biết: “Tiêu điểm lớn nhất của thị trường dầu mỏ là Trung Quốc và sự lạc quan vẫn còn mạnh mẽ rằng việc mở cửa trở lại sẽ tiếp tục và cuối cùng dẫn đến nhu cầu nhiều hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *